Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Hoa Kỳ áp đặt cấm vận Trung Quốc liên quan Bắc Hàn

RFA  –  2017-06-30 

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steve Mnuchin phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, DC vào ngày 29 tháng 6 năm 2017.

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steve Mnuchin phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, DC vào ngày 29 tháng 6 năm 2017.   –   AFP

Hoa Kỳ vừa áp đặt lệnh cấm vận đối với hai công dân Trung Quốc và một công ty vận chuyển của nước này vào hôm 30 tháng 6 vì đã giúp cho chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn. Ngoài ra Hoa Kỳ cũng lên tiếng cáo buộc một ngân hàng của Trung Quốc đã giúp rửa tiền cho Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steve Mnuchin cho biết các biện pháp vừa nêu của Mỹ là nhằm cắt đứt các khoản tiền Bắc Hàn dùng cho chương trình vũ khí thách thức Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và các lệnh cấm đơn phương khác.

Ngân hàng Trung Quốc bị nêu tên là Ngân hàng Dandong. Công ty vận chuyển là công ty Dalian Global Unity Shipping. Hai người bị cấm là Sun Wei và Li Hong Ri. Các công ty và cá nhân này bị đưa vào danh sách đen tức không được làm ăn buôn bán với các công ty và người Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói Trung Quốc phản đối các lệnh cấm đơn phương được đưa ra bên ngoài khuôn khổ của Liên Hiệp quốc và kêu gọi Hoa Kỳ phải ngay lập tức sửa đổi để không làm ảnh hưởng đến quan hệ song phương trong vấn đề liên quan.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc kinh, ông Lục Khảng nói những hành động của Mỹ đã đi ngược lại tinh thần quan trọng mà hai nước đạt được trong cuộc gặp ở Mar-a-Lago, Mỹ và không tương ứng với hướng đi chung trong quan hệ hai nước. Ông này nói ông hy vọng Mỹ sẽ sửa đối những biện pháp đó để quan hệ hai nước đi lại đúng hướng và các hợp tác quan trọng của hai bên trên các lĩnh vực khác không bị ảnh hưởng.

*********

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/us-targets-chinese-bank-company-two-individuals-over-nkorea-06302017103048.html

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,406

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: