Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

TQ ra oai khi chủ tịch họ Tập thăm Hồng Kông

RFA  –  2017-06-30

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc diễu binh tại doanh trại ở Hồng Kông vào ngày 30 tháng 6 năm 2017.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc diễu binh tại doanh trại ở Hồng Kông vào ngày 30 tháng 6 năm 2017.

AFP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/6 duyệt binh tại Hồng Kông  nhân chuyến thăm 3 ngày nhân dịp kỷ niệm 20 năm Anh trao trả đặc khu hành chính này cho đại lục. Đây là lực lượng bảo vệ đặc khu hành chính này.

Trước sự có mặt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một cuộc diễu binh quy mô lớn với hàng ngàn binh sĩ, xe tăng và dàn phóng tên lửa đã diễn ra tại Hồng Kông. Đây được coi là cuộc diễu binh lớn nhất kể từ năm 1997 tới nay ở đặc khu hành chánh này.

Đây cũng là chuyến thăm Hồng Kông đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2013. Hoạt động này đã diễn ra chỉ vài tiếng sau khi nhiều người biểu tình bị cảnh sát tạm giữ đã được phóng thích. Hàng ngàn sĩ quan cảnh sát đã được triển khai để ngăn chặn những người xuống đường phản đối Bắc Kinh thắt chặt quyèn tự do bầu cử tại Hong Kong

Chạy khỏi Hong Kong

Trong khi Bắc Kinh tổ chức ăn mừng ngày 20 năm lấy lại Hong Kong từ Anh Quốc, hàng ngàn người Hong Kong đang lũ lượt bỏ đi.

Có đến 37,500 hộ chiếu Anh Quốc ở hải ngoại đã được cấp cho cư dân Hong Kong trong năm 2016, tăng 44% so với năm 2015. Việc người dân lãnh thổ này đổ xô xin hộ chiếu Anh quốc xuất phát từ lo ngại rằng Trung Quốc sẽ tăng cường ảnh hưởng lên đặc khu hành chính Hong Kong, 20 năm sau ngày Luân Đôn trao trả cựu thuộc địa này lại cho Trung Quốc.

Nhiều diễn biến chính trị xã hội trong thời gian qua đã làm dân Hong Kong lo lắng. Ví dụ như phong trào Dù Vàng của giới trẻ Hong Kong đòi hỏi bầu cử dân chủ, việc bắt cóc các nhà xuất bản Hong Kong sang Hoa Lục vì đã xuất bản những sách nói về các lãnh tụ cộng sản.

Văn phòng đại diện Hoa Lục tại Hong Kong từ chối bình luận về thông tin này.

Biểu tình phản đối

Hàng ngàn người Hong Kong đã xuống đường hôm 1 tháng 7 nhân lễ kỷ niệm 20 năm Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc để đòi hỏi bầu cử dân chủ và trả tự do ngay lập tức cho nhà hoạt động Lưu Hiểu Ba.

Người đứng đầu cuộc tuần hành, ông Au Nok-hin kêu gọi người Hong Kong đứng lên đòi các quyền và tự do cho người Hong Kong theo đúng hiệp định bàn giao giữa Trung Quốc và Anh. Tuy nhiên phía Bắc Kinh gọi đây là tại liệu mang tính lịch sử và không có giá trị áp dụng thực tiễn mặc dù Anh vẫn nói hiệp định này còn hiệu lực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ở thăm Hong Kong đã cảnh báo Hong Kong nên từ bỏ bất cứ ý định nào muốn thách thức chính quyền trung ương và dập tắt những hành động hướng tới độc lập cho Hong Kong.

Ông Tập nói đại ý rằn bất cứ nỗ lực nào nhằm làm phương hại đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, thách thức quyền lực của chính quyền trung ương hoặc dùng Hong Kong để thực hiện các hoạt động chống lại Trung Hoa lục địa đều bị coi là vượt qua lằn ranh đỏ và hoàn toàn không được phép.

*********

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/china-flexes-military-muscle-in-hongkong-during-xi-visit-06302017104410.html

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,066,316

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: