Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Miến Điện xem xét sửa đổi luật vi phạm quyền tự do ngôn luận

RFA –  2017-07-06

Myo Yan Naung Thein, một quan chức làm việc cho chính phủ Aung San Suu Kyi, đã bị kết án 6 tháng tù vì chỉ trích quan chức quân đội Myanmar trong một bài đăng trên Facebook. Ảnh chụp ngày 7 tháng 4 năm 2017.

Myo Yan Naung Thein, một quan chức làm việc cho chính phủ Aung San Suu Kyi, đã bị kết án 6 tháng tù vì chỉ trích quan chức quân đội Myanmar trong một bài đăng trên Facebook. Ảnh chụp ngày 7 tháng 4 năm 2017. AFP

Miến Điện đang xem xét sửa đổi luật mà các nhà giám sát nhân quyền cho là vi phạm tự do ngôn luận khi sử dụng luật này để bỏ tù các nhà báo cũng như các nhà hoạt động khác.

Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi cho biết hôm thứ Năm ngày 6 tháng 7.

Tin nhận được từ Reuters cho biết, sau một loạt các vụ bắt giữ các phóng viên gần đây, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đã bày tỏ lo ngại rằng tuy Miến Điện đã bầu chính phủ dân sự đầu tiên của họ sau khoảng nửa thế kỷ, nhưng phương tiện truyền thông của họ vẫn phải đối mặt với những cản trở ngày càng gia tăng.

Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung san Suu Kyi (NLD) chiếm đa số trong quốc hội, trong đó nhiều nhà lập pháp là cựu tù chính trị, nhưng đảng này vẫn chưa thể bãi bỏ những luật mà các chính phủ trước đây từng sử dụng để đàn áp các tiếng nói bất đồng.

Theo lời giới ngoại giao thì bà Aung San Suu Kyi không nói rõ những thay đổi nào được đề ra nhưng giới chức Miến Điện cho thấy luật có thể được thay đổi, cho phép các thẩm phán chuẩn thuận người bị cáo buộc được tại ngoại trước khi bị đưa ra xét xử.

*********

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/myanmar-mulls-change-law-seen-as-violating-free-speech-07062017095034.html

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,040,801

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: