Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

HRW kêu gọi tự do cho ông Lưu Hiểu Ba nhân G-20

RFA  –  2017-07-07

Ông Lưu Hiểu Ba (trái) và vợ, Lưu Hà tại một bệnh viện không xác định được ở Thẩm Dương, Trung Quốc, hôm 6/7/2017.

Ông Lưu Hiểu Ba (trái) và vợ, Lưu Hà tại một bệnh viện không xác định được ở Thẩm Dương, Trung Quốc, hôm 6/7/2017. EyePress/AFP

Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch, trụ sở tại Hoa Kỳ, kêu gọi các vị lãnh đạo G-20 áp lực buộc Trung Quốc trả tự do cho nhà bất đồng chính kiến-khôi nguyên Hòa Bình Lưu Hiểu Ba.

Bà Lotte Leicht, đại diện của Human Rights Watch tại Liên minh Châu Âu nói rằng nhà cầm quyền Trung Quốc không hề nương tay trong cách đối xử của họ với ông Lưu, ngay cả khi, vào ngày 20 tháng sáu, có tin nói là ông đang bị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

Hiện ông Lưu được tại ngoại để điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh. Xung quanh bệnh viện có công an Trung Quốc canh gác rất cẩn mật.

Tuy nhiên ông Lưu cũng được vợ là bà Lưu Hà, cùng người em trai bà đến thăm. Qua một nguồn tin thân cận với gia đình thì bà Lưu Hà mong muốn chồng bà được ra nước ngoài chữa bệnh.

Hôm 5 tháng 7, Cơ quan Tư pháp thành phố Thẩm Dương thông báo rằng chính quyền đã mời các bác sĩ Đức và Mỹ đến chữa trị cho ông Lưu Hiểu Ba, vì theo lời nhà cầm quyền, ông Lưu không đủ sức khỏe để có thể thực hiện một chuyến đi ra hải ngoại. Nhưng hiện không có một nguồn tin y khoa độc lập nào có thể đưa ra lời chẩn đoán bệnh tình ông Lưu.

Bên cạnh đó nhà cầm quyền lại cho lưu hành một bang video, trong đó ông Lưu Hiểu Ba được chăm sóc sức khỏe một cách chu đáo, còn bà Lưu Hà cùng người em trai thì ngỏ lời cảm ơn các bác sĩ đã tận tình chăm sóc. Người ta không biết là hai chị em bà Lưu có biết mình bị quay phim hay không? Hay là họ đồng ý cho làm việc đó.

Xin nhắc lại là ông Lưu Hiểu Ba là một nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc đã khởi xướng kiến Nghị ‘Hiến chương 08’ kêu gọi Bắc Kinh thực hiện cải tổ chính trị sâu rộng. Vào năm 2009, ông bị kêu án 11 năm với cáo buộc ‘kích động lật đổ chính quyền’.

Văn phòng Nhân quyền Liên hiệp vào ngày 7 tháng 7 bày tỏ quan ngại về thông tin cho biết sức khỏe của ông Lưu Hiểu Ba suy kiệt.

Phát ngôn nhân Liên hiệp quốc Elizabeth Throsell cho báo giới biết như vừa nêu tại cuộc họp báo thường kỳ ở Geneva, thông tin thêm là Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc Zeid Ra’ad al Hussein có yêu cầu Trung Quốc cho phép một quan chức của Liên hiệp quốc được tiếp cận người bệnh là ông Lưu Hiểu Ba và vợ ông Lưu Hà; tuy nhiên cho đến nay Trung Quốc vẫn chưa phúc đáp cho yêu cầu đó.

Cũng tin liên quan đến tình trạng nhân quyền tại Trung Quốc, ông Lưu Thiểu Minh, một nhà hoạt động cho quyền lợi người lao động tại Trung Quốc vào ngày 7 tháng 7 bị tòa tuyên án 4 năm rưỡi tù giam .

Luật sư của ông Lưu nói rằng bản án này được một tòa trung thẩm tại tỉnh Quảng Đông đưa ra, ông Lưu bị kết án với cáo buộc kích động phá hoại nhà nước. Người luật sư này nói thêm là gia đình ông Lưu sẽ kháng án.

Cũng theo lời luật sư thì tại tòa, ông Lưu Thiểu Minh khẳng định mình vô tội.

Ông Lưu bị bắt hồi tháng 5 năm 2015, khi ông cho lưu truyền những bài viết của mình về phong trào Thiên An Môn của sinh viên Trung Quốc đòi dân chủ hồi năm 1989 bị đàn áp đẫm máu tại thủ đô Bắc Kinh.

Một nhà nghiên cứu của tổ chức theo dõi nhân quyền Ân Xá Quốc tế nói rằng ông Lưu Thiếu Minh là một tù nhân lương tâm, và ông cũng là một trong những nhà hoạt động công đoàn độc lập đầu tiên tại Trung Quốc.

*********

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/g20-press-cn-free-nobel-laureat-07072017103446.html

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,040,792

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: