Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Indonesia ra sắc lệnh cấm mọi tổ chức cực đoan

Thu Hằng

RFI  –  ngày 12-07-2017 15:08

media
Người Hồi Giáo trong mùa ramadan tại đền thờ Istiqlal, Jakarta, Indonesia, ngày 20/06/2017REUTERS/Agoes Rudianto

Indonesia ban hành một sắc lệnh cấm các tổ chức đi ngược với hệ tư tưởng chính thức của Nhà nước. Đây là một động thái nhằm vào các tổ chức Hồi Giáo cực đoan ở quốc gia Hồi Giáo đông dân nhất thế giới.

Hãng tin AFP cho biết, đạo luật được tổng thống Joko Widodo ký ngày 10/07/2017, trong bối cảnh lo ngại tư tưởng cực đoan ảnh hưởng ngày càng lớn đến quốc gia Đông Nam Á, nơi phần lớn người dân theo Hồi Giáo ôn hòa.

Trong tuyên bố ngày 12/07, bộ trưởng An Ninh Wiranto cho biết, quyết định trên được đưa ra, vì một số nhóm đang « đe dọa sự tồn vong của Nhà nước và gây xung đột trong xã hội ».

Đạo luật mới cho phép chính phủ giải thể, mà không cần xét xử, một tổ chức thách thức nguyên tắc lập quốc Pancasila của Indonesia, đề cao tính đa dạng và lòng khoan dung.

Cả sắc lệnh lẫn tuyên bố của bộ trưởng An Ninh Indonesia không nêu tên bất kỳ tổ chức nào. Tuy nhiên, các nhà hoạt động cho rằng biện pháp này nhằm giải thể tổ chức Hizb ut-Tahrir Indonesia (HTI), một chi nhánh của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, đang tìm cách thống nhất người Hồi Giáo trong cùng một đế chế.

Vào tháng 05/2017, Jakarta từng tuyên bố muốn đưa ra những biện pháp hợp pháp để giải thể nhóm này. Tuy nhiên, nhiều tổ chức tuyên truyền các hệ tư tưởng như thuyết vô thần và chủ nghĩa cộng sản cũng đã từng bị chính quyền Indonesia ra sắc lệnh cấm.

Ông Andreas Harsono, một nhà nghiên cứu thuộc tổ chức Human Right Watch, nhận định : « Cấm các tổ chức mà chỉ dựa trên hệ tư tưởng của họ là hành động hà khắc vi phạm các quyền và tự do lập hội và ngôn luận ».

Ông Asfinawati, người đứng đầu Tổ chức Hỗ trợ Tư pháp Indonesia, nhận xét : « Sắc lệnh trên đi ngược với nền dân chủ Indonesia ».

Bộ trưởng An Ninh Wiranto bác bỏ mọi cáo buộc sắc lệnh trên là nhằm bóp nghẹt các tổ chức phi chính phủ.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170712-tong-thong-indonesia-ban-hanh-sac-lenh-cam-moi-to-chuc-cuc-doan

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,040,792

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: