Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Nhật đăng cai vòng họp mới TPP không có Mỹ

RFA  – 2017-07-11

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với sắc lệnh rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) hôm 23 tháng 1 năm 2017 tại Washington, DC.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với sắc lệnh rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) hôm 23 tháng 1 năm 2017 tại Washington, DC.  AFP photo

Các quốc gia thành viên Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương- TPP không có Hoa Kỳ, vào ngày thứ tư 12 tháng 7 sẽ tiến hành vòng họp cấp làm việc tại thành phố Hakone, Nhật Bản.

Vòng họp kéo dài ba ngày được tổ chức tiếp sau thỏa thuận thương mại Nhật Bản- Liên minh Châu Âu ký kết vào tuần qua và khi Tokyo chỉ định một nhà đàm phán mới cho TPP là ông Kazuyoshi Umemoto, cựu đại sứ Nhật Bản tại Italia.

Giới chức chính quyền Tokyo cho rằng vòng đàm phán mới sẽ có được động lực thúc đẩy từ Hiệp ước Đối Tác Kinh tế mà Nhật Bản đạt được với Châu Âu.

Mười một quốc gia thành viên còn lại của TPP cũng hy vọng sẽ đạt được tiến bộ cho hiệp định TPP khi không còn Hoa Kỳ tham gia trước kỳ thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Á Châu- Thái Bình Dương sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tháng 11 tới đây.

Phía ủng hộ TPP lập luận rằng hiệp định này sẽ đặt ra những tiêu chuẩn cao cho luật lệ thương mại mới, vấn đề lao động, môi trường cũng như sở hữu trí tuệ. Trong khi đó thì phía chỉ trích TPP chỉ trích hiệp định này đặt quyền lợi kinh tế của doanh giới trên lợi ích chung cũng như chủ quyền đất nước.

Sau khi tổng thống Donald Trump nhậm chức, ông này cho rút Hoa Kỳ ra khỏi TPP với chính sách ‘Nước Mỹ trên hết’ và muốn có những hiệp định riêng rẽ với những quốc gia khác hơn là ký kết một thỏa thuận đa quốc gia như TPP mà người tiền nhiệm là tổng thống Barack Obama nổ lực trong 5 năm trời để có thể đi đến ký kết vào tháng 2 năm ngoái.

Việc tổng thống Donald Trump rút khỏi TPP bị cho là bước lùi của Hoa Kỳ nhường ảnh hưởng tại Châu Á lại cho Trung Quốc.

*********

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/jp-to-host-tpp-pacific-rim-trade-pact-talks-minus-us-07112017105415.html

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,217

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: