Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Biển Đông: Philippines được kêu gọi học tập Việt Nam về đối ngoạ

RFI  – ngày 13-07-2017 16:28

media
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu nhân kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập lực lượng Không Quân, tại căn cứ Clark, ngày 04/07/2017Reuters

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines khuyên chính quyền Manila nên học tập chính sách của Việt Nam về ngoại giao, an ninh và quốc phòng, trong hồ sơ tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Nhân kỷ niệm một năm ngày Philippines thắng kiện Trung Quốc trong hồ sơ Biển Đông tại Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye, hôm qua, 12/07/2017, Viện nghiên cứu tư vấn Stratbase ADR (Albert del Rosario – ngoại trưởng Philippines từ 2011-2016), tại Manila, đã tổ chức hội thảo với chủ đề « Bộ Luật ứng xử của các bên ở Biển Đông – COC, một năm sau phán quyết của tòa án ».

Theo báo mạng Philippine Star, phát biểu tại diễn đàn này, ông Roilo Golez, nguyên cố vấn an ninh quốc gia đã kêu gọi chính quyền Philippines « nên học tập Việt Nam trong lĩnh vực ngoại giao, an ninh và quốc gia. Ví dụ như tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ ».

Ông Golez nhấn mạnh đến việc vừa qua, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã được tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tại Nhà Trắng và hai nước đã ký các hợp đồng kinh tế trị giá nhiều tỷ đô la. Sau đó, ông Golez nói đến mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ, việc Hà Nội triển hạn giấy phép thăm dò khai thác dầu khí cho một công ty Ấn Độ tại nơi có tranh chấp ở Biển Đông.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines kết luận, Manila có thể học hỏi Việt Nam làm thế nào thực hiện một chính sách đối ngoại độc lập để đối phó với sự quyết đoán, hung hăng của Trung Quốc trong các tranh chấp lãnh thổ.

Cũng trong ngày hôm qua, theo báo Philippines Inquirer, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết là sẽ mua nhiều vũ khí của Trung Quốc nhưng không lập liên minh quân sự với Bắc Kinh.

Phát biểu tại tổng hành dinh lực lượng vũ trang Philippines – căn cứ Aguinaldo, Manila, ông Duterte thông báo là vào tháng Chín tới, Trung Quốc sẽ giao nhiều vũ khí, đạn dược cho Philippines, nhưng Philippines không thể thiết lập liên minh quân sự với Trung Quốc hoặc các nước khác vì điều này sẽ vi phạm Hiệp ước hỗ trợ quốc phòng được ký kết giữa Hoa Kỳ và Philippines năm 1951.

Tuy nhiên, Philippines vẫn có thể hợp tác với các nước khác trong lĩnh vực kinh tế và chống khủng bố.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20170713-cuu-quan-chuc-cao-cap-philippines-keu-goi-manila-hoc-tap-chinh-sach-doi-ngoai-cua-

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,066,316

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: