Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Trump không thể chối cãi việc đồng lõa với Nga

Thụy My

RFI   –  ngày 12-07-2017 16:17

media
Donald Trump Jr, con trai tổng thống Trump (T) và cha. Ảnh chụp sau khi ông Trump tranh luận với ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton tại Đại học Hofstra ở Hempstead, New York, 26/09/2016.REUTERS/Mike Segar/

Paris và Los Angeles được chọn tổ chức Thế vận hội 2024 và 2028, báo động đỏ về đợt diệt chủng quy mô các loài sinh vật hoang dã trên trái đất lần thứ sáu, chiến thắng Mossoul và số phận của Daech, Donald Trump Jr và một loạt email liên quan đến những trao đổi với phía Nga. Đó là những chủ đề chính được các báo Pháp chú ý hôm nay.

Tiết lộ gây rắc rối lớn

Trong bài viết mang tựa đề « Tiết lộ về những trao đổi đáng lo ngại giữa gia đình ông Trump và Nga », Les Echos cho biết một người Anh thân cận với ông Vladimir Putin là Rob Goldstone đã gởi email cho con trai lớn của ông Donald Trump vào tháng 6/2016, đề nghị chuyển giao cho những thông tin bất lợi về bà Hillary Clinton. Người trung gian này viết : « Các tài liệu này rất hữu ích cho cha của ông. Nó chứng tỏ sự ủng hộ của chính phủ Nga đối với ông Donald Trump ». Vài phút sau đó, Donald Trump Jr trả lời : « Nếu những gì ông nói là sự thật thì tôi rất thích ».

Các email này được tờ New York Times công bố hôm qua, và trước đó một chút Donald Trump Jr cũng đã nhanh tay đưa lên mạng. Sau loạt trao đổi qua thư điện tử, người con lớn ông Trump đã gặp gỡ Natalia Veselnitskay, một nữ luật sư Nga « trực thuộc chính phủ » – theo từ ngữ trong thư. Người con rể ông Trump là Jared Kushner và giám đốc chiến dịch tranh cử Paul Manafort cũng dự cuộc họp, chứng tỏ phía ông Trump coi đây là việc quan trọng.

Đây không phải là lần đầu tiên họ tìm kiếm các thông tin bất lợi cho đối thủ là bà Hillary Clinton. Tuy nhiên việc ông Trump dựa vào Nga, một nước ngoài bị nhiều người Mỹ coi là kẻ thù, khiến vụ này thêm rắc rối, thậm chí có thể bị đưa ra tòa. Bản thân việc thông đồng với một cường quốc khác không phải là tội phạm. « Nhưng một người Mỹ đồng lõa với nước ngoài để gây ảnh hưởng đến một cuộc bầu cử có thể vào tù », theo giải thích của luật sư Jeffrey Jacobovitz của Arnall Golden Gregory.

Phe ông Trump chưa bao giờ bác bỏ giả thiết người Nga mưu toan tác động đến bầu cử Mỹ, nhưng biện minh rằng mình không biết điều này. Tổng thống Trump trong hội nghị G20 mới đây cũng nói rằng « đã chất vấn ông Putin hai lần », nhưng tổng thống Nga « kiên quyết chối bỏ ».

Các tiết lộ của New York Times có thể là bằng chứng quan trọng cho các cuộc điều tra của bộ Tư Pháp và Quốc Hội Mỹ vì cho đến nay, chưa hề có được chứng cớ nào về việc những người thân ông Trump biết được ý định của Matxcơva, chứ đừng nói đến việc tham gia. Ông Tim Kayne, người từng đứng chung danh sách ứng cử với bà Clinton nhận định : « Bây giờ không còn là bất tuân tư pháp nữa, mà là tuyên thệ gian dối, và có thể là phản quốc ». Càng đáng bối rối hơn nữa là cuộc gặp trên đây do sự sắp xếp của Emin Agalarov, một ngôi sao nhạc pop thân cận với Kremlin, đã từng làm việc với Donald Trump trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ.

Có thể truất phế tổng thống Donald Trump ?

« Ông Trump và những người thân cận không thể nào chối cãi được việc đồng lõa với Nga ». Đó là nhận xét của ông Nicholas Dungan, giám đốc nghiên cứu của IRIS trong bài trả lời phỏng vấn Les Echos.

Theo chuyên gia này, việc con trai ông Trump đi gặp người có thông tin bất lợi cho đối thủ của cha mình không có gì đáng ngạc nhiên. Nhưng điều chưa từng thấy, là gặp gỡ người của chính phủ Nga ! Cho đến nay, phe ông Trump luôn chối bỏ mọi thông đồng với điện Kremlin, nhưng nay thì không thể vì đã có các bằng cớ cụ thể. Điều khiến người dân Mỹ lo ngại, và ngày càng nhiều, là Nga có thể giựt dây ông Trump.

Gọng kềm đang siết lại. Đối với người Mỹ, vấn đề không chỉ là nói dối, mà còn là che giấu bằng những dối trá mới. Donald Trump là một người Mỹ theo kiểu Jackson (dân tộc chủ nghĩa cứng rắn, nhưng không có ý định xuất khẩu dân chủ). Cùng với ông Trump là một loại cách sống miền Viễn Tây – ông cố tiêu diệt tất cả những gì gây phiền hà cho mình. Trump vẫn có thể tiếp tục cho đến khi nào các định chế hiến định không còn có thể dung thứ cách xử sự này.

Liệu có thể truất phế tổng thống Donald Trump hay không ? Theo chuyên gia Nicolas Dungan thì chưa, vì đây là vấn đề chính trị. Cần phải thuyết phục được phe Cộng Hòa là Trump đã vi phạm lời tuyên thệ bảo vệ Hiến Pháp. Thậm chí việc ông tái đắc cử cũng không phải là bất khả, vì phe Dân Chủ đã đi quá xa trong các biện pháp xã hội, tại một đất nước chủ yếu là bảo thủ như Hoa Kỳ. Trong khi chờ đợi, đây là thiệt hại chung do sự suy yếu của ảnh hưởng Mỹ trên thế giới, như đã thấy trong hội nghị G20 mới đây – đã trở thành một loại G19.

Donald Trump Junior, nhân vật không ngại đấu đá

Thông tín viên Le Figaro ở Washington phác họa ra chân dung « Donald Junior, nhân vật đơn thương độc mã trong phe ông Trump ». Là thợ săn lành nghề, Donald Jr không phải là người chạy trốn trong một trận chiến đấu, và cũng không có thói quen trở thành con mồi. Cũng như cha, người con lớn của Donald Trump vừa thuê một luật sư để phòng bị.

Một tuần lễ sau cuộc gặp với phía Nga như báo chí đã tiết lộ ở trên, các thư điện tử của đảng Dân Chủ bị đánh cắp bắt đầu xuất hiện trên internet. Nhưng Donald Jr cho rằng mình chẳng làm gì sai. Hôm qua ông viết trên Twitter : « Truyền thông và những người Dân Chủ theo tới cùng trong vụ Nga. Nếu đó là tất cả những gì họ tìm được sau cả năm trời, tôi thông cảm được nỗi thất vọng của họ ».

Donald Jr có những điểm chung với cha : tình cảm gia đình, tính bảo thủ và thích đấu đá, thậm chí còn hơn. Nếu ông Donald Senior một thời gian dài khi tả khi hữu, thì Don Junior luôn là một người bảo thủ. Sở hữu một bộ sưu tập súng trường bán tự động, thích săn bắn, mỗi cuối tuần Don Jr đều rời Manhattan cùng với vợ – vốn là người mẫu do cha giới thiệu – và năm đứa con, đi nghỉ tại tư dinh trên núi Catskill, tây bắc New York. Nhờ những bài diễn văn ấn tượng trong đại hội ở Cleveland, Donald Jr có hẳn một fan club riêng trong giới bảo thủ.

Đặc biệt là ông viết Twitter liên tục, trên tài khoản có đến 1,8 triệu người theo dõi. Donald Jr dùng Twitter để tấn công tất cả những ai chỉ trích những người thân trong gia đình, và người cha tổng thống. Khi người ta thắc mắc về việc Ivanka thay cha trong hội nghị G20, ông viết : « Cứ việc gièm pha tùy thích, cô ấy sẽ đè bẹp tất cả các vị ». Đã nhiều lần Donald Jr không ngần ngại chia sẻ những tin Twitter kỳ thị chủng tộc, cực hữu, kể cả việc đăng tấm hình đang giơ cao chiếc đuôi của một con voi vừa bị mình bắn chết.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170712-trump-khong-the-choi-cai-duoc-da-dong-loa-voi-nga

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,040,801

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: