Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Việt Nam – Indonesia sẽ thỏa thuận về vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn

Những ngư dân Việt Nam bị Cảnh sát biển Thái bắt giữ ở tỉnh Narathiwat miền Nam Thái Lan hôm 24/11/2016

Những ngư dân Việt Nam bị Cảnh sát biển Thái bắt giữ ở tỉnh Narathiwat miền Nam Thái Lan hôm 24/11/2016

 AFP

Việt Nam và Indonesia sẽ hợp tác để thúc đẩy đàm phán nhằm sớm đạt được thỏa thuận phân chia vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn giữa hai nước vốn là đối tác chiến lược của nhau từ năm 2013.

Đây là nội dung được đưa ra tại cuộc gặp giữa Phó thủ tướng Việt Nam Vương Đình Huệ và bộ trưởng ngoại giao Indonesia Retno Marsudi vào chiều ngày 19 tháng 7 tại thủ đô Jakarta của Indonesia.

Tin cho biết tại cuộc gặp, phó thủ tướng Vương Đình Huệ của chính quyền Hà Nội, bày tỏ lòng tri ân về việc Bộ Ngoại giao Indonesia tích cực phối hợp để hồi hương 695 ngư dân Việt Nam bị Jakarta bắt giữ với lý do vi phạm vùng biển của Indonesia. Hai phía nhất trí đẩy mạnh hợp tác về biển và nghề cá.

Gần đây, chính quyền Indonesia có biện pháp mạnh đối với ngư dân các nước khác bị cho vi phạm vùng biển của nước này. Ngoài biện pháp bắt giữ, phạt tù, phạt tiền đối với thủy thủ, thuyền trưởng; cơ quan chức năng Indonesia tiến hành đánh đắm/hủy tàu bị tịch thu.

Vào tháng 5 vừa qua, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thừa nhận từ năm 2013 đến tháng 5 năm 2017, có 150 tàu với hơn 1100 ngư dân tỉnh này bị Indonesia bắt. Các tàu bị bắt đều có công suất từ 250 mã lực trở lên.

Nguyên nhân khiến ngư dân Việt phải đi đánh bắt tại những vùng biển nước khác để rồi bị bắt được nói là do nguồn hải sản ở vùng biển Việt Nam cạn kiệt.

Hôm 21 tháng 5 tàu cảnh sát biển Việt Nam đã có đụng độ với tàu tuần tra của Indonesia ở vùng biển gần quần đảo Natuna của Indonesia. Phía Indonesia sau đó đã bắt giữ 11 ngư dân Việt Nam bị cho là đánh cá trộm tại vùng biển của Indonesia. Phía Việt Nam cầm giữ một nhân viên người Indonesia. Hai nước sau đó đã có các giải pháp ngoại giao để giải quyết vụ việc.

Khu vực biển gần quần đảo Natuna ở phía Đông Nam biển Đông cũng là nơi hai nước Việt Nam và Indonesia có vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn vẫn đang được đàm phán để phân định.

*********

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-indonesia-to-agree-on-overlapped-eez-07202017104816.html

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,040,792

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: