Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Thực tế đời sống lao động Việt ở Thái

Tường Trình Từ Việt Nam

RFA  – 2017-07-20

Một xưởng may của người Việt ở Thái.

Một xưởng may của người Việt ở Thái. –    RFA photo

Cửa đóng then cài

Nhìn từ bên ngoài ít ai biết được đây là một cơ sở may mặc của người Việt ở Thái Lan. Không phải đến khi luật lao động mới của nước sở tại được ban hành, các cơ sở này mới phải làm như vậy mà nó đã là một quy luật bất thành văn với tình trạng lao động bất hợp pháp của người Việt Nam từ xưa đến giờ.

Tuy nhiên khi luật mới của xứ Chùa Tháp được ban ra, sự sợ hãi của những lao động nhập cư ngày càng gia tăng khi họ có thể bị bắt, bị phạt tù và sau đó trục xuất về Việt Nam bất kỳ lúc nào.

Tại một quận cách không xa trung tâm thành phố Bangkok là cơ sở may nhỏ của anh Hiếu với 8 lao động, chủ yếu là bà con, họ hàng đến từ vùng quê nghèo của Nghệ An.
Cơ sở của anh mở ra cách đây 2 năm, sau nhiều năm tháng bôn ba làm thuê cho các chủ người Thái. Anh cho biết cuộc sống hiện tại:

“Thì từ trước đến bây giờ người lao động VN qua Thái làm ăn đã khó khăn vì không có giấy tờ hợp pháp, tuy nhiên khoảng thời gian gần đây, giữa tháng 6, Thái Lan ra bộ luật lao động khắt khe hơn khiến những người công nhân gặp nhiều khó khăn. Mức giá hình phạt dành cho người lao động tăng cao hơn, không chỉ công nhân mà còn những người chủ cũng chịu hình phạt nặng nề hơn. Những người chủ của các ngành nghề có một sự hoang mang lo lắng.”

Để một cơ sở như thế này có thể làm ăn trên đất Thái, một số người mà chúng tôi tiếp xúc nói rằng, họ phải chi cho cảnh sát khu vực, cảnh sát quận và cảnh sát tỉnh mỗi nơi ít nhất 2000 bath (khoảng 1,2 triệu đồng).

Dù vậy, nếu có đợt truy quét mạnh của chính quyền quân đội có thể họ cũng sẽ phải khăn gói về nước. Linh mục Anthony Lê Ngọc Đức chia sẻ:

“Mặc dù không có đợt truy quét nào thì họ cũng sẽ bị bắt. Có khi bị bắt vì có những chỉ đạo phía trên ví dụ chỉ đạo từ Bộ Lao động, Sở Di trú, Sở Cảnh sát. Khi không có các cuộc truy quét thì bắt bớ không phải trên diện rộng và nó chỉ xảy ra ở nơi này nơi nọ và nó lai rai. Có khi bị bắt là không do chỉ đạo ở nơi nào hết, mà có những cảnh sát họ lợi dụng chức vụ quyền hạn để bắt ở nơi làm việc hay trên đường phố với cái mục đích là lấy tiền hối lộ.

Khi có chiến dịch thì họ bắt tất cả các lao động bất hợp pháp trong đó có, lao động Miến Điện, Lào, Campuchia thì lao động VN cũng sẽ bị ảnh hưởng theo, cũng sẽ bị thiệt thòi theo.”

Còn anh Nguyễn Văn Long, chủ 1 xưởng may nhỏ khác nói:

“Theo tôi thì lệnh truy quét hàng năm, năm nay làm mạnh tay hơn một chút đặc biệt là các chủ thuê lao động. Luật này ảnh hưởng lớn đến người lao động các nước Lào, Miến, Cam, còn lao động VN trước giờ là bất hợp pháp nên việc bắt được hay không bắt được thì cũng giấy tờ không hợp pháp. Trong đợt truy quét này áp dụng từ 26/6, sau 1 tuần thì dừng lại vì bị phản đối của các chủ lao động. Chính phủ Thái cho ân hạn 180 ngày, tôi chưa gặp sự cố gì về công việc.”

Không được chính phủ VN hỗ trợ

Khó khăn là vậy nhưng người Việt ở Thái nói rằng họ chưa nhận được sự trợ giúp cụ thể nào từ chính quyền Việt Nam. Anh Lê Văn Hiếu bày tỏ nguyện vọng của mình:

“Chính vì những cái khó khăn như vậy theo như tôi nghĩ những anh em từ VN qua Thái Lan làm ăn đều mong rằng chính phủ VN có sự ngoại giao để ký kết hợp đồng lao động, ký kết giai đoạn làm việc cho những người VN có giấy tờ hợp pháp, để cuộc sống của những người như tôi không lo lắng về sự bắt bớ.”

Riêng Linh mục Anthony Lê Ngọc Đức lại có ước mong cho những người lao động VN tại Thái Lan ý thức nhiều hơn tình trạng pháp lý của mình, từ đó có lối sống và làm việc trên đất nước bạn sao có cảm tình với người địa phương.

“Người lao động VN cần thật thà để được uy tín, để người Thái họ trân trọng, quý hơn; và khi chính quyền Thái Lan thấy lao động VN có bổ ích cho họ thì việc đàm phán lao động với VN sẽ dễ dàng hơn. Họ muốn thêm người VN nữa tới làm việc.”

Những người Việt Nam hiện làm ăn tại Thái Lan mà chưa có giấy tờ hợp pháp đều tâm sự việc phải sang nước người mưu sinh là ‘chẳng đặng đừng’. Có người cho thấy viễn cảnh nếu chẳng may phải trở về chỉ còn cách làm ‘phụ hồ’ với mức lương chừng 200 ngàn/ ngày (khoảng 10 USD), mà không phải lúc nào cũng có việc.

Do đó để người Việt ổn định làm ăn tại Xứ Chùa Vàng, chính quyền Việt Nam cần làm việc hiệu quả với nước chủ nhà Thái Lan.

*********

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/news/reportfromvn/vns-worker-in-thailand-worries-ab-new-laws-07202017082041.html

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,066,386

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: