Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

Bốn Sự Kiện Chính Trị Dồn Dập Trong Những Ngày Gần Đây Của Nhà Nước CSVN

Sông Lô Lê Nam Sơn

Có 4 sự kiện chính trị dồn dập trong những ngày gần đây của nhà nước CSVN.

1- Vụ xử án chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) bị 10 năm tù giam và chị Nguyễn Thị Nga 9 năm tù giam.

2- Trong cuộc tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, trước áp lực của Bắc Kinh, Hà Nội quyết định đầu hàng vô điều kiện chấm dứt hoạt động khoan dầu khí tại bãi Tư Chính là vùng đặc quyền kinh tế nằm trong lãnh hải của VN, xem như nhà nước csVN chấp nhận bị Bắc Kinh làm nhục trong cuộc tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

3- Cơ quan An ninh Bộ Công an đã đồng loạt bắt giữ và khám xét nhà của bốn nhà hoạt động xã hội dân sự, bao gồm Mục sư Nguyễn Trung Tôn (Thanh Hóa), Kỹ sư Phạm Văn Trội (Hà Nội), Ký giả Trương Minh Đức (Sài Gòn) và Luật gia Nguyễn Bắc Truyển (Sài Gòn).

4- Mới nhất là Vụ Trịnh Xuân Thanh theo như tin của bộ Công an, csVN ngày 31/7 vừa qua, Trịnh Xuân Thanh về nước, ra đầu thú tại cơ quan Cảnh sát điều tra tại Hà Nội.

Một trong bốn vụ trên đối với đảng csVN thì vụ Trịnh Xuân Thanh là vụ có tầm ảnh hưởng về mặt nội bộ nhất.
Với tội danh ”Làm trái quy định Nhà Nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng, gây nên thua lỗ 3200 tỷ đồng” Trịnh Xuân Thanh, nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí, nguyên phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang, nguyên đại biểu Quốc hội đã trốn ra nước ngoài vào tháng 9/2016, đương sự đã bị lệnh truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế của nhà nước CHXHCNVN. Đương sự đã ra đầu thú tại cơ quan cảnh sát điều tra tại Hà Nội.

Đối với dư luận trong và ngoài nước, sự kiện này đã dấy lên những đồn đoán, những bàn luận chỉ mang tính vòng ngoài mà không ai dám quả quyết về một nguồn tin chính thức có kiểm chứng.

Trong thời gian 10 tháng trốn ở nước ngoài Trịnh Xuân Thanh đã có một lá đơn gửi đến Bộ Chính Trị csVN yêu cầu mở cuộc xét xử công bằng về tội của anh ta và sẵn sàng chịu xuất hiện khi có phiên toà xét xử anh ta về vụ thất thoát 3200 tỷ, nhưng phải được xử án công khai, minh bạch, đúng luật, có luật sư, nhà báo, đại diện nhân quyền quốc tế. Cũng trong thời gian này,Trịnh Xuân Thanh đã viết mộ lá thư gửi bà con Cộng đồng mạng nhân sự kiện đàn anh Đinh La Thăng bị đề nghị kỷ luật, nội dung lá thư là tố cáo rất chi tiết những hành vi ăn cắp, ăn chận tài sản quốc gia của các quan chức csVN từ Bộ chính trị cho đến các lãnh đạo trong tập đoàn dầu khí kể từ thời Võ Văn Kiệt cho đến nay. ̣

Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú tại Hà Nội hay bị mật vụ csVN bắt cóc rồi áp tải về nước cho đến nay chỉ có nhà nước csVN mới là kẻ am tường. Tuy nhiên, tại Đức đã có những bài báo hé lộ cho biết là TRịnh Xuân Thanh đã bị mật vụ VN bắt cóc và áp tải về VN.

-Theo nữ ký giả Đức Marina Mai (báo TAZ xuất bản tại Berlin) có viết bài báo với tựa đề ”Từ vườn Tiergarten đến Việt Nam” viết về việc Trịnh Xuân Thanh có lẽ bị bắt cóc đưa về Việt Nam.

Ông Winfrid Wenzel, phát ngôn viên sở cảnh sát Berlin, nói với báo TAZ ”Chúng tôi điều tra vì nghi ngờ có việc bắt cóc và cưỡng ép bắt người”. Ông Winfrid Wenzel còn nói thêm: “Chúng tôi cũng cho rằng ông đó (Trịnh Xuân Thanh) hiện ở Hà Nội. Các nhân viên điều tra không biết ông ta đi đến đó bằng cách nào. Các bằng chứng cuối cùng cho sự việc này vẫn chưa có. “Báo TAZ hỏi thêm phòng báo chí của Viện công tố Berlin nhưng phát ngôn viên, ông Martin Steltner, không muốn phát biểu. Theo ý bà Marina Mai câu chuyện này chắc sẽ còn kéo dài.

-Tin của tuần báo FOCUS, phổ biến tối qua (01.08.2017) lúc 23:05. FOCUS loan tin một doanh nhân người Việt ngày 23.07.2017 bị bắt cóc tại Berlin và đưa về Việt Nam.
Báo Focus không nêu đích danh doanh nhân này mà chỉ nói ông trước kia đã có chức vị cao cấp trong guồng máy đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 2016 ông ta bị thất sủng, bị cáo buộc tham nhũng và trốn ra nước ngoài.  Ông doanh nhân, 51 tuổi,  đã từng thồ lộ cho nhiều người Việt ở Berlin biết ông là người phát ngôn cho một phe trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, đã trở nên nguy hiểm cho các nhà lãnh đạo đảng. Ông cũng tuyên bố sẽ tiết lộ các câu chuyện nội bộ trong đảng Cộng sản và trong nhà nước Hà Nội.

Và tin mới nhất của AFP người viết vừa nhận được cho biết, bộ ngoại giao Đức đã chính thức lên tiếng.
Ngày hôm qua, thứ ba, bộ ngoại giao Đức đã triệu tập đại sứ Việt Nam vào bộ ngoại giao để than phiền và phản đối hành động mà họ gọi là ”Chưa hề có và vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và trái với luật pháp quốc tế“. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Đức, ông Martin Schäfer, nói  “Hành động này có khả năng gây ảnh hưởng hết sức xấu đến mối quan hệ giữa Đức và nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”. Chính phủ Cộng hòa Liên Bang Đức đã có biện pháp trục xuất đại diện cơ quan tình báo Việt Nam, làm việc trong tòa đại sứ VN, phải rời nước Đức trong vòng 48 tiếng.

Qua những diễn tiến về tin tức nêu trên tại Đức người viết tin chắc mười mươi rằng Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc và bị áp giải về VN theo lối hành xử của một nhà nước Mafia vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và đi ngược với luật pháp quốc tế.

Chúng ta cũng không được phép quên là lối hành xử này của csVN cũng là một cách răn đe cho tất cả những ai đang hoạt động trong phong trào đấu tranh đòi dân chủ nhân quyền cho VN ở hải ngoại.

Cũng vậy, chúng ta cũng không được phép quên là cách hướng dư luận vào sự kiện Trịnh Xuân Thanh của nhà nước csVN là hòng làm nhòa đi những sự kiện chính trị như chà đạp nhân quyền, bắt giam người vô cớ, hèn với giặc ngoại xâm làm ảnh hưởng đến tư thế của họ đối với nhân dân trong nước và công luận thế giới.

Việc đảng CSVN quyết bắt cho bằng được Trịnh Xuân Thanh là do đấu đá nội bộ chư hoàn toàn không vì chống tham nhũng, không có thiện ý và quyết tâm từ bỏ những nguồn gốc đang gây nguy hiểm cho VN là chế độ độc tài toàn trị với Kinh tế thị trường định hướng XHCN và cúi đầu trước Bắc kinh, đây là hậu quả của chế độ độc đảng với Kinh tế thị trường định hướng XHCN.

(02/08/2017)

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,066,317

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: