Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Tàu ngầm Bắc Triều Tiên hoạt động khả nghi gần Nhật Bản

RFI  –  ngày 01-08-2017 15:49

media
A test-fire of strategic submarine-launched ballistic missile is seen in this undated photo released by North Korea’s Korean Central News Agency (KCNA) in Pyongyang August 25, 2016.REUTERS/KCNA

Trên đài truyền hình Mỹ CNN, hôm qua, 31/7/2017, các quan chức bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết một tàu ngầm Bắc Triều Tiên đã có nhiều hoạt động tại vùng biển quốc tế gần Nhật Bản.

Hãng Reuters, trích lời hai nhân viên bộ Quốc Phòng Mỹ, cho biết, một tàu ngầm lớp Romeo của Bình Nhưỡng đã đi vào vùng biển gần Nhật Bản, cách Bắc Triều Tiên 100km. Đây có thể là một cuộc thử nghiệm “hệ thống phóng tên lửa lạnh” của Bình Nhưỡng.

Phương pháp phóng tên lửa này lợi dụng áp suất dưới mặt biển nhằm phóng và châm ngòi tên lửa trên không trung, thay vì trên châm ngòi bề mặt tàu ngầm, tránh gây hư hại thân tàu cũng như thiết bị trên tàu.

Hoạt động tàu ngầm này diễn ra trong bối cảnh Bắc Triều Tiên, trước đó ba ngày, đã phóng thử nhiệm tên lửa liên lục địa. Theo các chuyên gia, nếu bay theo quỹ đạo trực diện, tên lửa này hoàn toàn có thể bắn tới phần lớn lãnh thổ Mỹ , bao gồm các thành phố Los Angeles, Denver, Chicago.

Tuy vậy, theo ông Micheal Elleman, cố vấn Học Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (International Institute for Strategic Studies), Bình Nhưỡng vẫn gặp trục trặc về thiết bị phóng tên lửa. Khi bay vào trái đất, lớp vỏ bọc tên lửa nổ tung do không chịu được áp suất khí quyển.

Nhưng ông Elleman vẫn tỏ ra quan ngại về khả năng phát triển công nghệ tên lửa của Bắc Triều Tiên, và theo tính toán của ông, cũng như của Lầu Năm Góc, từ nay đến cuối năm, chính quyền Kim Jong Un hoàn toàn có khả năng làm chủ được kỹ thuật bắn tên lửa tới tận lãnh thổ Mỹ.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170801-tau-ngam-bac-trieu-tien-hoat-dong-kha-nghi-gan-nhat-ban

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,066,316

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: