Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới

Bang giao Đức-Việt căng thẳng vì tình báo Việt nam bắt cóc người ti nạn chính trị

Vũ Ngọc Yên                                                                      

Sau khi nhật báo  Tageszeitung (taz) tại Bá Linh có bài viết về  một người ti nạn chính trị tên Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ,giới truyền thông Đức từ thông tấn xã Đức (dpa) đến các tờ báo lớn như Süddeutsche Zeitung, Frankfurter Allgemeine, Die Welt, Focus, Handelsblatt đồng loạt loan tin vào ngày 2.8.2017 về hành vi gây chấn động trong dư luận Đức và cộng đồng người Viết nam tại quốc gia này.

Ngày 2.8.2017 trả lời trước báo chí ,Phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Martin Schärfer xác nhận sự việc “Chúng tôi chắc chắn rằng trong những ngày qua, các cơ quan của Nhà nước Việt Nam đã có những hành động diễn tả theo luật hình sự là cướp người, bắt cóc“. Schärfer cho biết thêm Thứ trưởng ngoại giao Markus Ederer đã triệu đại sứ Việt Nam ở Bá Linh đến Bộ ngoại giao để phản đối và chính thức lên án “Vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức là một vi phạm luật pháp Đức và công pháp quốc tế trắng trợn và chưa từng có“. Chính quyền liên bang đòi hỏi Việt Nam phải để ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay lập tức, khi đó đơn xin ti nạn của Thanh cũng như đơn yêu cầu dẫn độ Thanh của Việt Nam sẽ được cứu xét theo quy trình pháp lý của một nhà nước pháp tri.

Tùy viên quân sự (tình báo) bị trục xuất

Trong thông cáo báo chí, Chính phủ Đức cáo buộc Việt Nam đã làm mất tín nhiệm một cách nặng nề vì chỉ mới đây bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 đại diện cao cấp của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu dẫn độ Trịnh Xuân Thanh từ Đức về Việt Nam nhưng Đức chưa trả lời .Theo kết quả điều tra hình sư, Bộ ngoại giao Đức khẳng định Đại sứ và  tùy viên quân sự (tình báo) Việt cộng  Tòa Đại Sứ  CHXHCNVN đã tham gia vào việc bắt cóc T.X.Thanh. Đức ra lệnh hai người  phải rời Đức trong vòng 48 giờ. Ngoài ra Bộ ngoại giao Đức nhận định “ Vụ việc này có khả năng ảnh hưởng xấu trầm trọng đến mối quan hệ giữa Đức và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khi xét thấy cần thiết chúng tôi sẽ đưa ra những biện pháp kế tiếp trên bình diện chính trị, kinh tế và hợp tác phát triển“.

Bắt cóc hay tự đầu thú ?

Được biết  Trịnh Xuân Thanh là nguyên phó chủ tịch ủy ban nhân dân  tỉnh Hậu Giang, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), đã bị chính quyền cộng sản khởi tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội tham ô tài sản.Thanh đã bị truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế từ tháng 9-2016..Lệnh truy nã được  Hà Nội chuyển đến Cảnh sát Âu châu Europol có trụ sở ở Den Haag, Hòa Lan nhưng theo báo  taz ,cảnh sát Đức không điều tra vì cáo buộc “vi phạm luật Việt Nam” quá mơ hồ.

Trong cuộc họp báo vào ngày 3.8.2017 về vụ việc T.X.Thanh , Ký giả Hãng thông tấn  AFP  hỏi : “Việt Nam có xác nhận lời cáo buộc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh không? Và liệu bà có nghĩ vụ việc này có ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao Đức Việt không? Hiện giờ ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu?” Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời “Theo thông báo ngày 31-7 của Bộ Công an Việt Nam thì ông Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú. Hiện nay các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành điều tra”.

Bắt cóc  giết người đối lập và lộng ngôn là chính sách  của những chế độ độc đảng – độc tài.

 

(3/8/2017)

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,040,801

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: