Bài Viết
1. Chuyển Hóa

   Điều hể hả nhất của ông D. Trump tại Đà Nẵng

Bùi Tín’sBlog:

Tổng thống Hoa Kỳ D. Trump đã hòan thành chuyến công du đến Đà Nẵng sau khi dự cuộc họp thượng đỉnh APEC 2017.

Điều gì làm cho ông Trump vui mừng nhất ? Phải chăng là những tràng vỗ tay kéo dài của cả hội trường lớn khi ông ca ngợi Việt Nam đã đổi mới một cách tuyệt vời ? khi ông nhấn mạnh đến quan hệ thương mại song phương công bằng bình đẳng, mỗi nước phải đặt lợi ích nước mình lên trên hết ? hay khi ông nhắc đến tinh thần bất khuất từ xa xưa của Hai bà Trưng nổi dậy chống quân xâm lược ? Hay là khi chụp ảnh lưu niệm, ông luôn nổi bật đứng giữa ở hàng đầu, với cảnh quan phía sau là Thái Bình Dương nối liền bao nước bạn bè.

Ông cũng tỏ ra rất vui khi ngắm cảnh bờ biển Đà Nẵng, ngắm bán đảo Sơn Trà, đi qua các phố xá sầm uất của Đà Nẵng, với đông đảo nhân dân vẫy tay chào đón tay cầm cờ sao của Hoa Kỳ.

Ông cũng tỏ ra thích thú trong bộ đồ lễ phục dân tộc Việt màu xanh lam truyền thống, với các món ăn ngon, lạ như súp tổ yến từ hòn đảo gần bờ, bào ngư và tôm hùm, sản phẩm địa phương.

Có thể ông cũng thích thú khi các cô phục vụ đều tươi trẻ, mặc áo yếm rất mát mẻ áp sát gần ông mỗi khi rót rượu, đưa món ăn, ở Las Végas bên nhà cũng không có cảnh mát mẻ đến thế !

Theo tôi tất cả các thứ trên đây ông Trump rồi sẽ quên nhanh, vì trong lòng ông đang ngổn ngang trăm thứ tơ vò, ông bồn chồn lo lắng khôn nguôi vì Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang mở rộng các cuộc thẩm vấn để xem những cận thần của ông và có thể cả chính ông đã phạm luật khi quan hệ vô nguyên tắc với một số quan chức Nga để yêu cầu họ tuyên truyền bôi xấu bà H.Clinton, đối thủ của ông trong cuộc tranh cử tổng thống vừa qua, giúp cho ông giành lợi thế.

Ông R. Mueller là một thẩm phán rất nghiêm túc giàu kinh nghiệm về điều tra xét hỏi. Ông làm việc rất thận trọng, kiên định.

Ba cận thần của ông Trump và con rể của ông đã khai ra, thú nhận những cuộc gặp gỡ với các quan chức Nga. Mới nhất là một nhân viên bảo vệ lâu năm rất trung thành khi được hỏi cũng đã thú nhận có những cuộc gặp như thế. Có vẻ như cuộc điều tra đang xiết chặt quanh ông D. Trump, để khi trở về rất có thể ông sẽ được mời đến để chất vấn có tuyên thệ về chuyện này. Nếu như có những bằng chứng hiển nhiên có sự móc ngoặc nào đó của ông và bộ hạ tin cẩn của ông với nước Nga, – vốn là đối thủ chính trị chủ yếu của Hoa Kỳ -, thì rất có thể ông bị bãi miễn, mất chức theo hiến pháp và pháp luật Hoa Kỳ, là do có quan hệ vô nguyên tắc với nước đối thủ, lại còn thêm cái tội ‘’cản trở cuộc điều tra’’ khi ông liên tiếp sa thải những cận thần mà ông nghi ngờ là không còn trung thành với ông.

Ông càng lo thêm khi vào dịp ông được trúng cử đúng 1 năm, mức độ thăm dò tín nhiệm của ông sa sút, xuống mức thấp nhất so với 5 kỳ tổng thống gần đây nhất, chỉ có 36% tín nhiệm. Các cuộc bàu cử bổ xung ở địa phương vừa qua đảng Cộng hòa của ông bị mất ghế, đảng Dân chủ thắng lớn ở bang Vỉrginia, New Jersey và cả New York, hé ra khả năng cuộc bàu cử quốc hội cuối năm 2018 sẽ bất lợi cho ông, đảng Cộng hòa sẽ có thể mất đa số ở Quốc hội.

Chính trong đảng Cộng hòa, một số nhà lãnh đạo cũng muốn thay ghế tổng thống vì ông Trump tỏ ra không đủ trình độ, kinh nghiệm, uy tín và đạo đức là người lãnh đạo cao nhất. Mạng CNN nhân dịp này đã kết luận ‘’Tổng thống D. Trump không làm cho Hoa Kỳ vĩ đại mà chỉ làm cho Hoa Kỳ bị cô lập !’’.

Cho nên trong suy tính khôn ngoan lắm thủ đọan nhà buôn lớn của ông Trump, từng bị kiện cáo ra hầu tòa vài chục lần, khi đến Đà Nẵng ông chỉ có một mục tiêu thầm kín mà quan trọng nhất là gặp tổng thống Nga V. Putin, tuy chưa có hội đàm chính thức, nhưng ông đã chủ động vui vẻ tiếp cận sớm ông Putin, với những bắt tay xiết chặt, còn vỗ vào lưng tỏ vẻ thân thiết. Chỉ cốt để ông Putin nói lên một câu cho các nhà báo nghe thấy :’’ Chuyện nước Nga can thiệp vào cuộc bàu cử ở Hoa Kỳ là chuyện hòan tòan hoang đường !’’, và câu này lại chính ông Trump nhắc lại và thêm là : tôi cũng khẳng định là không hề bao giờ có cái chuyện can thiệp tưởng tượng ấy !

Rõ ràng 2 ông D. Trump và V. Putin cùng nhau thông đồng lên tiếng bác bỏ chuyện nước Nga can thiệp thô bạo vào cuộc bàu cử để hỗ trợ cho ông D. Trump trúng cử sát nút. Vì nếu điều này có thật thì cả 2 ông sẽ bị trả giá nặng nề. Chả vậy mà sau vài lần gặp mặt với mấy lần xiết chặt bàn tay nhau, ông Putin khen nức nở ‘’ Tổng thống Hoa Kỳ là con người hiểu rộng, văn minh ‘’.

Sự thông đồng của 2 tổng thống Hoa Kỳ và Nga càng rõ khi ông Putin chỉ đến Đà Nẵng, gặp ông Trump rồi là về nước ngay, xong một việc quan trọng nhất đối với 2 người,- 1 tỷ phú thạo nghề buôn bán và một tay tình báo chuyên nghiệp lão luyện.

Thế là ông Trump hể hả, tưởng chừng như thóat nạn. Chính người cầm đầu nước Nga khẳng định thì đó là sự thật rồi, còn băn khoăn gì nữa !

Nhưng trên đời có ai có thói ăn vụng chưa bị bắt quả tang lại thú nhận ngay lỗi của mình !

Cho nên ít ai tin ở lời khẳng định của ông Putin, một tay tình báo KGB lão luyện chuyên nghiệp, tinh khôn ma mãnh không kém gì ông Trump. Trọng lượng của kẻ bị cáo nói mạnh mồm là mình vô can, vô tội không có giá trị gì.

Chúng ta hãy chờ đón tình hình có thể rất gay go cho ông D. Trump khi trở về Bạch Cung vài ngày nữa. Rồi ông sẽ quên hết mọi niềm vui hào nhóang ở Đà Nẵng để lo cho số phận chông chênh của mình, ngay trước mắt và về sau.

Bùi Tín

Nguồn: VOA

 

 

 

 

 

Advertisements

Thảo luận

One thought on “   Điều hể hả nhất của ông D. Trump tại Đà Nẵng

  1. Điều hể hả nhất của Tổng thống Donal Trump đó là việc hai vị Tổng thống Nga – Mỹ đã thỏa thuận và ra được một Tuyên bố chung về Xyri. Tuyên bố này đã được các chuyên viên hai Bộ Ngoại giao Nga-Mỹ chuẩn bị từ trước để đến Đà Nẵng thảo luận thêm và chốt lại trong một cuộc gặp đã được dự kiến từ trước giữa Putin và Trump. Tuy nhiên, đến Đà Nẵng, phía Mỹ cho biết cuộc gặp hai Tổng thống không diễn ra. Và mặc dù không có cuộc gặp Putin-Trump tại Đà Nẵng nhưng cuối ngày 10/11, tại khách sạn Furama, Bộ trưởng Ngoại giao Nga S. Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ R. Tillerson đã thống nhất dự thảo Tuyên bố của hai Tổng thống.
    Tuyên bố Putin-Trump về Xyri có một số điểm đáng chú ý như sau.
    Hai bên thừa nhận không thể giải quyết cuộc xung đột Xyri bằng giải pháp quân sự mà phải hướng tới giải pháp chính trị – ngoại giao; theo hướng đó, cuộc thương lượng do Liên hợp quốc bảo trợ theo Nghị quyết của HĐBA LHQ số 2254 sẽ giúp tìm kiếm giải pháp cuối cùng.
    Hai bên khẳng định tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Xyri. Hai bên nêu bật sự phối hợp hành động của Nga và Mỹ qua các kênh liên lạc về quân sự, nhấn mạnh sẽ tiếp tục sự phối hợp giữa hai bên cho đến khi đánh tan IS. Hai nhà lãnh đạo cũng ghi nhận tuyên bố gần đây của Tổng thống Xyri B. Asad về việc tôn trọng tiến trình thương lượng Geneva, sẽ cải cách Hiến pháp và tổ chức bầu cử theo đúng Nghị quyết 2254 của HĐBA Liên hợp quốc.

    Posted by Thành Công | Tháng Mười Một 15, 2017, 10:56 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1 090 136

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: