Bài Viết
1. Chuyển Hóa

    Cụ Tổng khó ngủ ngay từ ngày đầu năm

Bùi Tín / Voa

Sans titreTBT Nguyn Phú Trng (hàng đu, gia), và ch tch nước Trn Đi Quang (bìa phi).

Ngày đầu năm, chế độ độc đảng gặp điềm chẳng lành. Phan Văn Anh Vũ, đang bị truy nã ráo riết khắp các địa bàn Đà Nẵng/Quảng Nam và trên lãnh thổ toàn quốc, bỗng xuất hiện ở Singapore. Cứ như có phép lạ. Hệ thống các cửa khẩu chi chít không sao ngăn chặn được một thượng tá tình báo của chính mình.

Đêm giao thừa 2017/2018, tại phòng trực của Bộ Chính trị, tại phủ thủ tướng, tại trụ sở Bộ Ngoại giao… đèn vẫn thắp sáng choang, cán bộ ra vào họp hành tới tấp, rõ ràng là tình trạng bất thường, báo động cấp cao nhất.

Đây là điều bất ngờ lớn đầu năm, một điềm gở, một bi kịch lớn tiếp theo bi kịch khó lường, khi bước sang năm mới.

Đầu năm, Cụ Tổng mệt mỏi đã bị « cú sốc » lớn, khi được thông báo tới tấp:

 • Phan Văn Anh Vũ, tức « Vũ Nhôm », đã trốn thoát, với nhiều hơn một hộ chiếu, mang theo nhiều tài liệu cơ mật quốc gia;
 • Vũ Nhôm « bị bắt » ở Singapore và xin nhập cảnh một nước châu Âu, nhiều khả năng là CHLB Đức;
 • Vũ Nhôm hé lộ cho phía Đức biết anh ta có tài liệu tuyệt mật, quan trọng nhất là tài liệu về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin và sẵn sàng hợp tác với phía Đức trong vụ án còn dang dở này.
 • Suy luận, dựa trên dòng sự kiện, có thể hiểu chính phủ Đức sẽ ngay lập tức liên lạc với phía Singapore, đề nghị cho Phan Văn Anh Vũ tạm nhập Đức để làm sáng tỏ một vụ án bắt cóc đã xảy ra trên lãnh thổ Đứ Ai cũng biết Liên Âu và Đức rất có uy tín với Singapore.

Chỉ 1 tuần nữa, ngày 8/1/2018 là bắt đầu xét xử đại án Đinh La Thăng – Trịnh Xuân Thanh. Mọi sự đã bàn bạc dự trù xong xuôi, khi chưa có yếu tố Vũ Nhôm.

Làm sao bây giờ đây? Nguy ngập lắm rồi.

Đã trót dọa và mua chuộc Thanh khi ra tòa phải khẳng định theo phương án tự nguyện trở về nước đầu thú, để được rộng lượng thoát tử hình, nhưng nay Vũ Nhôm có đầy đủ chứng cớ về một cuộc bắt cóc táo tợn, thì làm sao đối phó? Thanh còn có giữ nguyên thỏa thuận trên trước tòa hay không? Hay anh ta sẽ phản cung? Có thể sẽ hoãn vụ xử? Mua thêm thời gian ? Cụ Tổng rối như tơ vò. Tình thế có thể đảo lộn mọi dự định.

Thêm nữa, Vũ Nhôm gốc Công An, coi như đàn em, phe cánh của ông Chủ Tịch Nước cũng xuất thân Công An, Trần Đại Quang – vậy thì sẽ càng nguy hiểm cho ông Tổng Trọng. Nếu Vũ Nhôm được nhận vào CHLB Đức thì vụ án bắt cóc bằng bạo lực, do một tướng Việt cộng cầm đầu trên lãnh thổ Đức với sự đồng lõa của Đại sứ quán CHXHCN Việt Nam sẽ được đưa ra xét xử công khai. Việt Nam sẽ chống lại ra sao? Nguy hiểm và nguy ngập quá.

Tính toán của ông Nguyễn Phú Trọng lúc đầu sai một ly, nay đi một dặm, không còn độ lùi, trừ phi tỉnh ra, ngay thật công nhận sai lầm là bắt cóc, xin lỗi nhân dân Việt và nhận lỗi với CHLB Đức, cam kết không tái phạm, từ đó hàn gắn mối quan hệ với Đức và Liên Âu. Không có con dường nào khác!

Tất cả vấn đề là ông Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính Trị có tỉnh táo nhận ra sai lầm về chủ trương, hành động bắt cóc nằm trong vụ đại án Thăng + Thanh sắp đưa ra xét xử ngày 8/1 hay không.

Bùi Tín

 

Thảo luận

One thought on “    Cụ Tổng khó ngủ ngay từ ngày đầu năm

 1. Năm 1428, sau khi đánh thắng bọn giặc ngoại xâm là quân Minh (Trung Quốc), Đại Tư đồ Nguyễn Trãi đã viết bản “Bình Ngô đại cáo”. Gần 600 năm sau, Đảng Cộng sản Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị – Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã quyết tâm mở cuộc tấn công diệt “giặc nội xâm” là tham nhũng. Và đến hôm nay, việc tiêu diệt giặc nội xâm đã có những bước ngoặt căn bản. Tuy vẫn còn lâu dài, gian khổ bởi đánh “địch trong ta” khó hơn đánh địch bên ngoài. Bọn tham quan biến chất, tự suy thoái, tự chuyển hóa còn nhiều mưu ma chước quỷ để đối phó với chính nghĩa, với những người Việt Nam lương thiện yêu nước, thương nòi.
  Công cuộc diệt “giặc nội xâm” của Đảng Cộng sản Việt Nam khởi đầu cũng gian khổ không kém sự nghiệp đánh giặc ngoại xâm của Lê Lợi – Nguyễn Trãi năm xưa. Khi những thế lực tham nhũng, thoái hóa, biến chất, lũ tham quan ô lại còn mạnh, còn một tay che cả bầu trời thì ngay cả một số đảng viên trung kiên, công chính, liêm minh nhất cũng tỏ ra bất lực, mệt mỏi. Có những người đã gục ngã, đã cáo bệnh từ quan, đã lui về chốn an nhàn cho yên thân để bảo toàn danh tiết. Tuy nhiên, có một số người đã không gục ngã, đã quyết tâm trụ vững trước sóng gió, bão táp. Một trong những người đó là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
  Cuộc chiến chống ngoại xâm và nội xâm cách nhau 600 năm nhưng lại có một số nét tương đồng đến kỳ lạ.

  Posted by Phòng Xa | Tháng Một 17, 2018, 2:55 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

 • 1 114 340

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: