Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

VN: ‘Báo chính thống lẽo đẽo theo mạng xã hội’

BBC  –  4 tháng 1 2018

Phan Văn Anh Vũ bị công an Việt Nam truy nã

Bản quyền hình ảnhYOUTUBE  –  Phan Văn Anh Vũ bị công an Việt Nam truy nã

Cựu Tổng Biên tập báo Thanh Niên nói vụ Phan Văn Anh Vũ cho thấy báo chí chính thống tại Việt Nam chưa cung cấp ‘loại tin nóng’ kịp thời cho người dân.

Viết trên Facebook cá nhân hôm 3/1/2018, ông Nguyễn Công Khế mô tả ông đã nhiều lần góp ‎ý với những người có trách nhiệm trong chính quyền về nhu cầu phải đi trước về tin tức.

“Vụ Phan Văn Anh Vũ là một ví dụ gần nhất. Khi có tin Vũ trốn qua Singapore để ngày 28-12-2017 qua Malaysia, đã bị nhân viên cửa khẩu tạm giữ vì vi phạm “Luật qui định về xuất nhập cảnh”.

“Các trang mạng ầm ĩ đưa tin ngay. Trang web của BBC, báo Straitstimes của Sing cũng lên tiếng. Thế mà các báo chính thống không thể có một tin tức nào kịp thời để dư luận tin rằng đã có một nguồn tin chính thức để người đọc yên tâm”, ông Khế bình luận.

Bình luận tiếp về vụ ông ”Vũ Nhôm” và sách mới về Tổng thống Trump

Bàn tròn thứ Năm: Ông Vũ ‘Nhôm’ về VN – hệ lụy và bình luận

Ông Anh Vũ ‘lo lắng cho an toàn cá nhân’

Ông Vũ ‘nhôm’ là ‘sĩ quan tình báo Việt Nam’?

Cựu Tổng biên tập báo Thanh Niên dẫn chiếu tới việc tổng biên tập của các soạn đã “tìm mọi cách tiếp cận để có tin sớm” nhưng vẫn “không được xác nhận từ các cấp có thẩm quyền” trừ một tin của Thiếu tướng Lương Tam Quang, chánh văn phòng Bộ công an xác nhận rằng chưa nhận được tin tức nào về vụ này.

Ông Khế cho rằng Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Võ văn Thưởng đã nhiều lần than phiền về sự chậm trễ này.

“Thế nhưng coi bộ không có chuyển biến nào đáng kể trong việc đưa tin sớm cung cấp kịp thời cho người đọc, nhất là những tin thuộc loại nóng mà người dân chờ đợi,” ông Khế bình luận.

Báo chí chống tham nhũng

Nguyễn Công Khế: 'Báo chí có thông tin nhanh, chính xác, kịp thời và kiên định chống lại tham nhũng và các loại lợi ích nhóm sẽ đem lại niềm tin cho người dân'.
Bản quyền hình ảnhMOTTHEGIOI  –  Nguyễn Công Khế: ‘Báo chí có thông tin nhanh, chính xác, kịp thời và kiên định chống lại tham nhũng và các loại lợi ích nhóm sẽ đem lại niềm tin cho người dân’.

Trong dòng trạng thái trên Facebook, ông Khế mô tả về “một số việc” mà Tổng bí thư và Bộ máy Đảng của ông cùng Chính phủ nhiệm kỳ này đã làm và đã có những chuyển biến về kinh tế, đặc biệt là quyết tâm chống tham nhũng.

Chiến dịch này, theo ông, đã và đang đóng cảnh báo về tình trạng “con ông cháu cha được đưa vào trong bộ máy cấp cao”.

“Việc một số cán bộ cấp cao, kể cả đương kim Ủy viên Bộ Chính Trị, nếu phạm pháp cũng không thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật.

Truyền thông nói gì vụ Phan Văn Anh Vũ?

Phan Văn Anh Vũ ‘xin đi châu Âu tỵ nạn’

“Cán bộ cấp cao dính vào những vụ tham nhũng lớn không tránh khỏi hồi tố và không còn cảnh về hưu là coi như hạ cánh an toàn.

“Từ đây, bất cứ quan chức nào muốn đưa con cái mình vào các chức vụ cao để “nối ngôi” và duy trì quyền “bổng lộc” đều phải biết dè chừng. Ở đây không còn là vùng đất để chia chác quyền lợi của những người quyền thế, của các nhóm lợi ích, nếu như cái lò đốt các loại củi bất kể khô, tươi này tiếp tục duy trì được độ nóng như hiện nay cho đến khi đạt được những mục tiêu cần thiết cho cuộc đấu tranh chống tham nhũng lần này.

Cựu Tổng Biên tập báo Thanh Niên kết luận rằng việc báo chí có thông tin nhanh, chính xác, kịp thời và kiên định chống lại tham nhũng và các loại lợi ích nhóm sẽ đem lại niềm tin cho người dân.

“Chừng nào mà hệ thống thông tin, báo chí chính thống còn lẽo đẽo theo sau mạng xã hội thì ngày đó vẫn còn là thảm họa của sự nhiễu loạn thông tin và tất yếu, nó sẽ dẫn đến những hệ lụy của một xã hội không thể tạo được niềm tin cho dân chúng. Bởi vì trong thời đại này, không ai có thể chặn được sự phát triển của mạng xã hội và Facebook.

“Điều tôi mong mỏi trông ra rất khó với báo chí Việt Nam trong cung cách quản lý như hiện nay. Thật đáng buồn!'” ông Khế viết.

*********

Nguồn:

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-42562431

Thảo luận

2 thoughts on “VN: ‘Báo chính thống lẽo đẽo theo mạng xã hội’

 1. Lâu nay, có thực trạng tin đồn trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều, sau đó báo chí mới thông tin, không khác nào là sự kiểm chứng độ chính xác của những tin đồn. Đặc biệt, trong bối cảnh thông tin mạng bùng nổ mạnh mẽ, một số nhà báo không chịu lăn lộn với thực tiễn, quên đi vai trò, trách nhiệm của mình trong việc kiểm chứng thông tin, định hướng dư luận xã hội, thay vào đó lại sa đà, ăn theo thông tin trên mạng xã hội nên nhiều lúc góp phần làm nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang trong xã hộ. Nhiều ý kiến cho rằng, làm như thế báo chí mất dần vị thế của mình? Đó là một thực tế trong xã hội, mà cơ quan quản lý và người làm báo chính thống phải suy nghĩ để đổi mới hoạt động, đổi mới cách thức quản lý.
  Việc các cơ quan báo chí và nhà báo khai thác được thế mạnh của truyền thông xã hội là rất tốt, nhưng không thể phản ánh trần trụi, bê nguyên xi thông tin trên mạng lên báo, mà phải biết lựa chọn, sàng lọc để trở thành sản phẩm của mình thông qua việc xác minh, kiểm chứng thông tin, từ đó phân tích, tìm ra bản chất vấn đề. Điều đó mạng xã hội không thể làm được. Cái quan trọng nhất của báo chí trong bối cảnh hiện nay là làm thế nào vừa phát huy được thế mạnh, vừa biết khai thác được lợi thế của truyền thông xã hội. Truyền thông xã hội có thể giúp báo chí phát hiện sự kiện, nhưng truyền thông xã hội không thể bằng báo chí trong việc đi tìm bản chất, phân tích sự kiện. Chỉ cần báo chí làm được cái đó đã là rất tốt.

  Posted by Chúa Trịnh | Tháng Một 10, 2018, 2:47 sáng
 2. Nhiều người nói mạng xã hội là ảo, nhưng tôi thấy nó không ảo chút nào, giống như ngoài xã hội thực. Chỉ có điều do tính chất mở của mạng xã hội, người ta có thể thoải mái đưa ra vô vàn ý kiến nhận định khác nhau cho một vấn đề, Mạng xã hội có thể giúp nhà báo phát hiện sự kiện, nhưng đó là dưới góc nhìn của cá nhân, thì báo chí khi ấy phải bình tĩnh, tỉnh táo, tìm hiểu, kiểm định thông tin để đưa tin chính xác, có sức thuyết phục nhất. Cũng chính vì thế mà báo chí thường đi sau mạng xã hội. Nếu một nhà báo, một cơ quan báo chí cũng vội vàng như tin đưa trên mạng xã hội thì có khi tờ báo mất uy tín, cá nhân nhà báo có khi mất nghề. Nếu báo chí để mạng xã hội dẫn dắt dư luận, khi ấy, người ta sẽ tin vào mạng xã hội hơn việc tìm đọc thông tin trên báo chí.
  Từ đây, cũng cho thấy một vấn đề, đó là báo chí hiện nay đang thiếu những bài viết, những phóng sự điều tra nghiêm túc nhằm phát hiện những vấn đề đang đặt ra. Báo chí phải trở thành kênh thông tin quan trọng giúp Đảng, Nhà nước, các cơ quan quản lý nghiên cứu, tổng kết thực tiễn để chủ động điều chỉnh, thay đổi chính sách, không để xảy ra điểm “nóng”, chứ không chỉ chờ vấn đề vỡ lở rồi mới nhảy vào để đưa tin. Không chủ động cung cấp thông tin, mạng xã hội sẽ “đưa giúp”.
  Báo chí đã đưa tin thì phải phản ánh được bản chất của sự kiện đó, cách hành xử, xử lý vấn đề của các cơ quan chức năng đối với sự kiện ấy thế nào để đảm bảo hiệu quả nhất. để tạo niềm tin cho dân, còn nếu báo chí chỉ đưa thông tin thuần túy, trần trụi như mạng xã hội thì không giải quyết được gì, có khi làm tình hình nóng thêm.

  Posted by Hòa Vang | Tháng Một 10, 2018, 2:59 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

 • 1 114 341

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: