Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Manila cho phép Bắc Kinh nghiên cứu khoa học trong vùng biển Philippines

Thanh Phương

RFI – 

media
Khu vực Benham Rise của Philippines(@ECS Submission of the Republic of the Philippines)

Cách đây chưa tới một năm, tổng thống Rodrigo Duterte đã ra quyết đinh đặt lại tên của Benham Rise là « Philippines Rise » nhằm khẳng định chủ quyền của Philippines trên vùng biển này.

Thế nhưng, hôm qua, 15/01/2018, phát ngôn viên của tổng thống Duterte vừa xác nhận rằng cũng chính ông đã lặng lẽ cho phép Trung Quốc tiến hành nghiên cứu khoa học tại Benham Rise, bất chấp những quan ngại về nguy cơ đối với chủ quyền lãnh hải của Philippines.

Theo lời ông Harry Roque, phát ngôn viên của ông Duterte, tổng thống Philippines đã cho phép Trung Quốc làm việc trực tiếp với Đại học Philippines để tiến hành những nghiên cứu không được xác định rõ tại vung biển Benham Rise.

Liên Hiệp Quốc xác định Benham Rise, có diện tích khoảng bằng diện tích của Hy Lạp, là khu vực thuộc thềm lục địa của Philippines và được cho là vùng có thể có nhiều nguồn dầu khí. Tuy Trung Quốc không đòi chủ quyền trên Benham Rise, nhưng vào năm 2016, một tàu thăm dò của Trung Quốc đã được phát hiện hoạt động ở Benham Rise trong suốt nhiều tháng trời, gây quan ngại là Bắc Kinh có tham vọng khai thác dầu khí từ vùng này.

Trước khi phát ngôn viên tổng thống Duterte hôm qua xác nhận quyết định cho phép Trung Quốc nghiên cứu khoa học ở vùng biển Benham Rise, nghị sĩ đối lập Gary Alejano ngay từ thứ Sáu tuần trước đã tiết lộ tin này và đã bày tỏ quan ngại của ông. 

Ông Alejano nói: « Cho phép một cơ quan tham vấn của Trung Quốc tiến hành cái gọi là nghiên cứu khoa học trên vùng biển của Philippines, dù có sự tham gia của người Philippines, là một hành động bất cẩn và vô lý ».

Vị nghị sĩ đối lập này đặt câu hỏi:«Chính quyền Duterte thật sự có ý đồ gì khi cho phép tiến hành một hoạt động như thế, bất chấp an ninh quốc gia?». Ông Alejano cho rằng cần phải rất thận trọng khi cho phép nước ngoài xâm nhập vùng biển quốc gia, nhất là Trung Quốc.

Ông nhắc lại rằng trong quá khứ, Trung Quốc đã nhiều lần bị bác yêu cầu tiến hành nghiên cứu tương tự, vì họ không chịu để cho người Philippines lên tàu làm việc chung với họ, theo quy định của luật pháp Philippines. Lần này, Trung Quốc chấp nhận cho Đại học Philippines làm đối tác nghiên cứu chỉ nhằm có được giấy phép và không chắc là họ sẵn sàng chia sẽ toàn bộ thông tin về dự án nghiên cứu khoa học chung.

Trong một bài trả lời phỏng vấn đăng hôm qua, một thành viên của Tòa Án Tối Cao Philippines, ông Antonio Carpio, cũng bày tỏ quan ngại như nghị sĩ Alejano. Ông Carpio nói: « Trung Quốc đã từng xâm nhập Biển Tây Philippines và đã từ chối ra khỏi đây bất chấp phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực. Philippines thật ngu xuẩn khi cấp phép cho Trung Quốc ».

Đáp lại những lời chỉ trích đó, phát ngôn viên tổng thống Philippines nói rằng, nếu có ai đó chống lại quyết định của ông Duterte cho phép Trung Quốc nghiên cứu khoa học ở vùng biển Benham Rise thì cứ đưa vấn đề ra Quốc Hội, để các dân biểu bác bỏ hoặc thông qua dự án đó.

Nói chung, quyết định cho phép Trung Quốc nghiên cứu khoa học ở vùng Benham Rise khơi dậy những tranh cãi về chính sách của tổng thống Duterte đưa Manila xích gần lại Bắc Kinh, nhất là thông tin này được đưa ra đúng vào lúc ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano vừa thông báo vào tháng tới Philippines và Trung Quốc sẽ thảo luận về việc cùng thăm dò dầu khí ở Biển Đông.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180116-manila-cho-phep-bac-kinh-nghien-cuu-khoa-hoc-trong-vung-bien-philippines

Thảo luận

3 thoughts on “Manila cho phép Bắc Kinh nghiên cứu khoa học trong vùng biển Philippines

 1. Tàu nó đã dùng cây gậy, còn củ cà rốt thì TẸC đã nuốt mất rồi, sau này không chừng ựa ra, như trường hợp của Nử TT Aroyo phải ngối tù, nền chính trị cường quyền của Tàu và sự khôn khéo đến nỗi ranh ma trong quyền lưc mềm của Tàu đã bị lật mặt, muốn vượt Mỹ để trở thành Cường quốc số một trong khi đã lộ chân tướng của KẺ CHUYÊN ĐI BẮT NẠT và đang đụng đến một THẾ LỰC của VIÊN KIM CƯƠNG đang hình thành từ THÁI BÌNH DƯƠNG đến ẤN ĐỘ DƯƠNG..
  Và có trời mà biết nó thăm dò cái gì, biết đâu nó mang vài bộ hài cốt sang rồi làm thành những ngôi mộ từ vài thế kỷ trước hoặc đạt các thiết bị nghe lén, nhìn lén thì nguy to. Tốt nhất Việt nam nên cảnh giác với TQ trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

  Posted by Thâm Trầm | Tháng Một 18, 2018, 1:59 sáng
 2. Mất cân bẵng trong cán cân giữa các thế lực có mặt tại khu vực sẽ có sự lấp khoảng trống ở các nước nhỏ yếu. Bài toán , phát triển , chủ quyền quốc gia , sinh mạng chính trị của các lực lượng nắm quyền , chưa có đáp án chung do nhiều yếu tố cả chủ quan và khách quan. Nền tảng thấp , không có đường lối dài hơi , là trở ngại chủ quan mà không dễ khắc phục. Khách quan thì bản thân các thế lực lớn hiện diện tại khu vực cũng ở trạng thái vừa hợp tác vừa tranh chấp , nếu điều kiện thực tế cho phép sẵn sàng trà đạp lên luật pháp quốc tế. Mà luật quốc tế chính là chìa khóa để duy trì trật tự , lúc đó mới có các tính toán khác.
  Đa số dân Phi theo đạo Thiên chúa, Philippin đã liên kết lâu đời với Mỹ, theo chế độ dân chủ, đa nguyên, đa đảng. Đã nhiều năm rồi Philippin luôn lâm tình trạng bất an, Cộng sản, Hồi giáo vũ trang chống đối, tệ nạn ma túy tràn lan, ….Giai cấp quý tộc kế tiếp nhau nắm quyền lãnh đạo đã tạo nên nước Philipppin như vậy, có lẽ dân Phi đã hết tin thành phần quý tộc nên vừa qua đã bầu một người có vẻ không phải thuộc thành phần quý tộc làm tổng thống
  Năm 1970, lợi dụng lúc Việt nam cộng hòa bị khó khăn, suy yếu, Philippin đã chiếm mấy đảo của Việt nam ở biển Đông như: Đảo Thị Tứ, Đảo Song tử đông, …giờ đem hợp tác làm ăn với Tàu, Tên TT Dutete này, với tính cách của hắn, hắn sẽ bán philipines cho Trung Quốc thôi. Buồn thật, ông tổng thống mới mãn nhiệm kiên quyết với Tàu bao nhiêu thì hằn lại đi ngược lại bấy nhiêu. Đối nội thì thực hiện chính sách tàn bạo

  Posted by Mai Lan | Tháng Một 18, 2018, 2:08 sáng
 3. Quyết định của chính phủ đã bị công luận chỉ trích. Luật sư Antonio Carpio thuộc Tòa Án Tối Cao đánh giá quyết định cho phép Trung Quốc thăm dò vùng biển Philippines là « khờ dại ». Còn ông Gary Alejano, đại diện của đảng Magdalo đối lập, cho rằng không thể tin vào Bắc Kinh vì « Trung Quốc nổi tiếng là nói một đằng, làm một nẻo ».
  Trung Quốc dự kiến phát triển hai tầu lặn độ sâu 11 km
  Từ giờ đến năm 2020, Trung Quốc dự kiến phát triển hai tầu lặn có thể đạt đến độ sâu 11 km. Trang tin Tân Hoa Xã ngày 23/01, trích lời ông Lý Phong (Li Feng), tổng thư ký hội nghiên cứu và phát triển tài nguyên khoáng sản đại dương Trung Quốc, cho biết một trong hai tầu lặn này sẽ được điều khiển từ xa và sẽ được đưa vào hoạt động sau loạt thử nghiệm.
  Tầu lặn Giao Long (Jiaolong), từng đạt kỷ lục lặn sâu 7.062 mét vào tháng 06/2012, sẽ chính thức đi vào hoạt động vào năm 2018. Ngoài ra, Trung Quốc còn dự kiến phát triển thêm 4 tầu lặn khác. Ông Lý Phong cho biết hội nghiên cứu và phát triển tài nguyên khoáng sản đại dương Trung Quốc dự kiến thành lập một chi nhánh của Trung tâm Biển sâu Thanh Đảo (Qingdao) ở tỉnh Hải Nam.

  Posted by Thanh Thơ | Tháng Một 25, 2018, 3:18 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

 • 1 114 340

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: