Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Nam Bắc Hàn ‘chung lá cờ ở Olympics’

BBC –   23 phút trước

Cờ chung
Bản quyền hình ảnhANTONY DICKSON – Các tuyển thủ Nam và Bắc Hàn cùng cầm chung Lá Cờ Thống Nhất có hình bảo đồ bán đảo Triều Tiên tại Macau tháng 10/2005 trong kỳ Thế vận hội Đông Á.

Hai đội Nam và Bắc Hàn sẽ diễu hành dưới Cờ Thống nhất tại Thế vận hội Mùa Đông Pyeongchang, theo quan chức Nam Hàn cho biết sau cuộc gặp tại Bàn Môn Điếm.

Cờ được dùng sẽ là Cờ Thống nhất Hàn – Triều, có hình bán đảo Triều Tiên màu xanh dương chứ không phải cờ của Bắc Hàn hay Nam Hàn.

Cuộc gặp cao cấp nhất lần đầu giữa hai quốc gia sau một số năm căng thẳng cũng đã đem lại kết quả là Hàn Quốc và Triều Tiên cùng lập một đội khúc côn cầu nữ cho môn thể thao trên băng tại Pyeongchang.

Thế vận hội Mùa Đông ở Pyeongchang sẽ bắt đầu ngày 9/02/2018.

Cờ chung
Bản quyền hình ảnhCHUNG SUNG-JUN – Ngay từ 2003, trong cuộc thi đấu thể thao sinh viên ở Daegu, Hàn Quốc, sinh viên hai nước đã vẫy lá cờ chung

Đây sẽ không phải là lần đầu tiên lá cờ này được đem ra dùng.

Ngay từ 2003, trong cuộc thi tài sinh viên thế giới (World Student Games) ở Daegu, Hàn Quốc, sinh viên hai nước đã vẫy lá cờ chung này.

Sau đó lá cờ trắng có hình bản đồ bán đảo Triều Tiên màu xanh cũng xuất hiện tại nhiều sự kiện khác.

Cho đến nay, một cặp vận động viên trượt băng Bắc Hàn đã vượt qua vòng loại để vào thi tài ở Hàn Quốc.

Trước đó, Ban tổ chức hi vọng việc hai vận động viên này tham dự Thế vận hội và giúp hai nước tiến lại gần nhau hơn.

Thế vận hội Mùa đông 2018 tổ chức ở Pyeongchang là cơ hội để hai miền Nam Bắc Hàn nói chuyện với nhau và điều đó đã xảy ra.

*********

Nguồn:

http://www.bbc.com/vietnamese/sport-42721856

Thảo luận

3 thoughts on “Nam Bắc Hàn ‘chung lá cờ ở Olympics’

 1. Tham nhũng làm cho nước Việt mình tụt hậu ! Thua cả những nước như Lào , Cam Phu Chia . Chưa nói còn thua cả Bắc Triều Tiên dù nước này bị cấm vận mãi đến ngày nay . Đói nhưng mỗi lần phóng một quả tên lửa thì cả nước Bắc Triều cũng đã phải chi phí bao nhiêu tiền của . Vậy là họ làm được, Còn Việt Nam đã làm được gì ? Cu Ba nghèo nhưng chữa bệnh , học sinh học không mất tiền .
  Bắc Triều không có vũ khí hạt nhân thì Mĩ xơi tái từ lâu . Đừng chửi ông ông ấy Triều Tiên có để phòng vệ Đất nước chứ dại gì mà đe doạ thế giới !
  Cuộc chiến chống tham nhũng đang khui ra những nhân vật cộm cán nhiều quá mới thấy khủng khiếp làm sao đất nước ta lãnh đạo thì giàu dân thì đói .? Bao nhiêu biệt phủ , bao nhiêu đất đai , Cứ ngàn ngàn tỷ làm sai, làm thất thoát , các vị có máu mặt đều có hàng chục hàng trăm tỉ , giờ khui ra cũng thấy khó ..! Không biết lần này cuộc chiến có làm trệt để không ? Có cháy hết các loại củi không !? Mong sao thu hồi được tiền tham nhũng !
  Dân ta sẽ giàu !

  Posted by Phương Chi | Tháng Một 17, 2018, 3:09 chiều
 2. Các đại diện hai nước Triều Tiên hôm 17/01/2018 gặp gỡ tại Bàn Môn Điếm để bàn bạc về số lượng vận động viên tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông sắp tới tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Bắc Triều Tiên còn đề nghị gởi trên 200 nữ cổ động viên đến Pyeongchang.
  Seoul đề nghị hai miền Nam Bắc có chung một đội vận động viên nữ ở môn khúc côn cầu trên băng, và cùng xuất hiện trong lễ khai mạc cũng như lễ bế mạc Thế vận hội Pyeongchang. Số lượng vận động viên và các chủ đề khác về hậu cần cũng được bàn thảo. Sau đó Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế (CIO) họp tại Lausanne thứ Bảy tới (20/01) cùng với hai nước Triều Tiên, sẽ quyết định về việc có cho các vận động viên Bắc Triều Tiên đã bị loại hoặc đăng ký trễ tham dự hay không.
  Tuần trước, Bình Nhưỡng đã chấp nhận gởi sang một phái đoàn gồm các vận động viên, quan chức, nghệ sĩ sang dự Olympic sẽ khai mạc ngày 09/02/2018 tại Pyeongchang. Hàn Quốc từ lâu vẫn muốn giới thiệu sự kiện này như một « Thế Vận Hội hòa bình », trong bối cảnh căng thẳng do chương trình nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo Bắc Triều Tiên.
  Theo bộ Thống Nhất Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên đề nghị đưa 230 nữ cổ động viên tham dự Olympic kỳ này và Thế Vận Hội dành cho người tàn tật sẽ diễn ra vào tháng Ba. Hôm thứ Hai 15/1 hai bên cũng thỏa thuận về việc đưa sang một giàn nhạc Bắc Triều Tiên 140 người, sẽ trình diễn tại Seoul cũng như các sân vận động Olympic.
  Sau nhiều tháng căng thẳng, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã gây ngạc nhiên cho mọi người khi vào ngày đầu năm mới 2018 đã đề nghị gởi vận động viên đến Pyeongchang. Hàn Quốc đã nhanh chóng nắm lấy cơ hội hòa dịu này.
  Về phía Nhật, ngoại trưởng Taro Kono trong cuộc họp về Bắc Triều Tiên ở Vancouver, Canada hôm qua cho rằng thế giới không nên ngây thơ trước động thái khuyến dụ của Bắc Triều Tiên. Theo ông, đây không phải là lúc để giảm đi áp lực, và việc Bình Nhưỡng muốn đối thoại chứng tỏ các biện pháp trừng phạt đã có hiệu quả.

  Posted by Hòa Hợp | Tháng Một 18, 2018, 1:44 sáng
 3. Công bằng mà nói thì phải công nhận là Bắc Triều tuy nghèo nhưng họ làm gì cũng rất nghiêm túc , nhất là nghệ thuật , nào là đồng diễn , xếp hình xếp chữ trong các ngày lễ , nào là nhảy múa ,,không chê vào đâu được !
  Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang hạ nhiệt. Sau một ngày đàm phán tại Bàn Môn Điếm hôm nay 15/01/2018, Bắc Triều Tiên chấp nhận gởi một dàn nhạc gồm 140 thành viên đến biểu diễn tại Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang.Thông cáo của bộ Thống Nhất Hàn Quốc còn nêu rõ đoàn nghệ thuật Bắc Triều Tiên sẽ có buổi biểu diễn tại thủ đô Seoul và tại Gangneung, gần Pyeongchang, nơi tổ chức Thế Vận Mùa Đông.Phía Bình Nhưỡng, ngoài việc yêu cầu cho các nhạc công đi bộ qua biên giới đến Bàn Môn Điếm, cho biết sẽ gởi một nhóm tiền trạm ngay khi có thể, để chuẩn bị cho chuyến lưu diễn.
  Chính quyền Seoul tỏ ra hài lòng về cuộc đàm phán hôm thứ hai này cho rằng sự góp mặt của đoàn nghệ thuật « góp phần cải thiện mối quan hệ đôi bên và tái lập tính đồng nhất văn hóa » giữa hai miền. Hàn quốc làm vậy rất thông minh. Ổn định để phát triển ở bán đảo triều tiên. Một cuộc chiến tranh mà ko bên nào có thể chiến thắng mà chỉ Có sự tàn phá giết chóc trên lãnh thổ. Cái chết treo trên đầu chính dân tộc mình

  Posted by Minh Mẫn | Tháng Một 18, 2018, 2:12 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

 • 1 130 661

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: