Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Ông Thăng ‘xin về nhà ăn Tết’, ông Thanh ‘xin bác Trọng tha’

BBC  –   2 giờ trước

Những bị cáo chủ chốt trong vụ án Cố ý làm trái và Tham ô tài sản tại PVN và PVC nói lời cuối cùng trước khi nghị án.
Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES –  Những bị cáo chủ chốt trong vụ án Cố ý làm trái và Tham ô tài sản tại PVN và PVC nói lời cuối cùng trước khi nghị án.

Các bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái và Tham ô tài sản tại PVN và PVC nói những lời cuối cùng về “gia cảnh” của họ sáng 17/1 trước khi tòa nghị án.

Ông Đinh La Thăng đang đối mặt với bản án 14-15 năm tù về tội Cố ý làm trái, ông Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị tù chung thân về hai tội Tham ô và Cố ý làm trái.

Xử ông Thăng nhưng có ‘xử được cơ chế’?

Ông Đinh La Thăng ‘xin được ăn Tết cùng gia đình’

"Mong HĐXX cho bị cáo ăn cái Tết cuối cùng với gia đình, với bạn bè, với người thân," ông Thăng nói trước tòa hôm 17/1
Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES –  “Mong HĐXX cho bị cáo ăn cái Tết cuối cùng với gia đình, với bạn bè, với người thân,” ông Thăng nói trước tòa hôm 17/1

Theo báo Thanh Niên, ông Thăng nói “sau 35 năm công tác, trong đó có 33 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng cho tới nay ,không bao giờ nghĩ lại có ngày đứng trước phiên tòa nói lời cuối cùng.”

“Đối với bị cáo, làm việc không có ngày nghỉ lễ, tết. Vợ bị cáo mỗi dịp Tết đến bao giờ cũng hỏi, Tết này anh đi công trường nào, chứ không hỏi Tết này anh có ở nhà không,” ông Thăng nói.

Ông còn trình bày rằng khi vợ sinh hai con gái bản thân bị cáo không có mặt bên cạnh, nhưng đã bay vào TP.Hồ Chí Minh để thăm vợ cấp dưới khi sinh nở, để cấp dưới ở lại điều hành công việc…

Dù vậy, ông Thăng thừa nhận trong quá trình điều hành PVN có xảy ra khuyết điểm, tồn tại mà đến hôm nay, một số người phải đứng trước tòa.

Ông Thăng nói hơn 30 năm qua, ông vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ và còn nhiều “món nợ”.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Thăng:

“Ở ngành giao thông, 5 năm giữ cương vị người đứng đầu, bị cáo còn nợ đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành và đường sắt cao tốc để có thể ‘ăn sáng Hà Nội, tối càphê TP.HCM’.

Ở TP.HCM, bị cáo còn nợ người dân lời hứa đưa TP trở lại vị trí hòn ngọc Viễn Đông, nợ TP một khát vọng bình an, không cướp giật, nợ khát vọng đưa Củ Chi thành trung tâm hành chính mới, nợ Cần Giờ ước vọng trở thành Singpaore”.

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 14-15 năm tù

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Thăng: “Hôm nay đứng trước tòa nói lời sau cùng và đối diện với án phạt, bị cáo cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân, các thế hệ lao động dầu khí, xin lỗi ngành giao thông, xin lỗi nhân dân TP. Hồ Chí Minh.”

Ông cho biết cha ông, năm nay 87 tuổi vừa đi cấp cứu vài ngày trước tại bệnh viện Bạch Mai và mong HĐXX thay đổi hình thức ngăn chặn để có điều kiện thăm bố.

“Mong Hội đồng Xét xử cho bị cáo ăn cái Tết cuối cùng với gia đình, với bạn bè, với người thân. Sau đó, bị cáo chấp hành án phạt tù mà chưa biết đến bao giờ mới có thể ra được,” ông Thăng nói.

Trịnh Xuân Thanh ‘xin lỗi bác Trọng’

Cũng theo báo Thanh Niên, khi nói lời cuối cùng trước tòa, ông Trịnh Xuân Thanh “khóc nấc, nghẹn ngào xin lỗi Đảng, Nhà nước và đặc biệt là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.”

"Cháu muốn gửi lời xin lỗi bác Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, rất mong bác tha thứ cho cháu cũng như người con, người cháu trong gia đình," ông Thanh nói.
Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES – “Cháu muốn gửi lời xin lỗi bác Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, rất mong bác tha thứ cho cháu cũng như người con, người cháu trong gia đình,” ông Thanh nói.

Ông Thanh nói hai năm qua, ông đã bị vướng vào kỷ luật, như đi ô tô biển số xanh, tạo dư luận không tốt…. Khi trốn sang Đức, cũng đã viết thư gửi cho Bộ Chính trị vì bản thân cảm thấy rất ân hận.

“Bị cáo mong Hội đồng xét xử sau khi kết thúc vụ án cho phép bị cáo được quay trở lại Đức lần cuối cùng để thăm vợ con, sau đó về chịu án tù,” ông nói tiếp.

“Bị cáo thực sự nhiều đêm không ngủ, rất hối hận. Bị cáo cũng muốn xin lỗi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; xin lỗi nhân dân cả nước”, Trịnh Xuân Thanh nghẹn ngào.

Ông nói rằng còn gia đình ở bên Đức, vợ không biết tiếng và chăm sóc hai con nhỏ.

Vì sao hai luật sư của ông Thanh rút lui?

“Bị cáo rất ân hận, rất hối hận. Cháu muốn gửi lời xin lỗi bác Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, rất mong bác tha thứ cho cháu cũng như người con, người cháu trong gia đình, tạo điều kiện để cháu được gặp bố mẹ, vợ con”, Trịnh Xuân Thanh khóc nấc, nói lời cuối cùng trước toà.

Thảo luận

4 thoughts on “Ông Thăng ‘xin về nhà ăn Tết’, ông Thanh ‘xin bác Trọng tha’

 1. Đọc những lời nói cuối cùng trước tòa của bị cáo Đinh La Thăng thấy đau xót quá, có gì đó dâng lên nghẹn ngào.nhiều người không thể kìm được dòng nước mắt. Gía như ngày đó ông thực hiện tốt , hoàn thành tốt nhiệm vụ, tuân theo pháp luật, kỉ cương nhà nước thì sẽ chẳng thể có những lời nói nghẹn ngào như thế này. Cảm thấy tiếc cho một con người, tiếc cho một số phận, một con người từng “hô phong, hoán vũ” một con người để lại tình cảm cho người dân, thế mà cuối cùng cũng bị rơi vào vòng lao lý. Không biết phải nói sao nữa, tất cả bây giờ đã là quá muốn. Mong rằng các nhà lãnh đạo của chúng ta hay làm việc thực sự công tâm, minh bạch, đúng pháp luật và vì quyền lợi của nhân dân, để không phải nói những lời đau xót như bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh.Sự việc cũng đã lỡ rồi. Mong rằng đây sẽ là bài học lớn cho các cán bộ nhà nước Việt nam để chúng ta không phải chứng kiến những Đinh La Thăng hay Trịnh Xuân Thanh tiếp theo.
  Những hoài bão còn đang dở dang mà ông Đinh La Thăng nêu ra trước khi bị HĐXX nghị án chúng ta đều cảm thấy ngậm ngùi, chua sót. Những mong muốn của ông cũng là mong muốn của rất nhiều người dân Việt Nam. Nhưng buồn thay, với những quyết định thiếu đúng đắn thì những mong muốn dự định của ông đã phải dang dở. Đây là bài học đắt giá cho thế hệ cán bộ lãnh đạo sau này trông vào mà sớm rút kinh nghiệm cho bản thân.

  Posted by Phong Ba | Tháng Một 18, 2018, 1:05 sáng
 2. Các anh hối lỗi với tổng bí thư vì ông ấy ký lệnh bắt anh. Nhưng các anh là tội đồ của nhân dân và dân tộc. Các anh có lỗi với đất nước này. Do vậy hãy cúi đầu xin lỗi nhân dân thì đúng hơn là khóc lóc với tổng bí thư. Hãy xin lỗi những em bé giữa trời đông giá rét kh ông có tấm áo lành để mặc, hãy xin lỗi những bệnh nhân chấp nhận chết vì không có tiền mua thuốc, hãy xin lỗi những xác người bó chiếu chở bằng xe gắn máy vì không tiền thuê xe, hãy xin lỗi lớp học trò muốn kiếm chữ mà không có trường để học, hãy xin lỗi các thầy cô giáo chấp nhận đến bản làng xa xôi, vượt sông bằng bao nilon cùng với những đứa học trò vì không có chiếc cầu qua sông, hãy xin lỗi với những số phận bất hạnh nghèo đói không nhà, không cơm còn đầy dẫy trên đất nước này, hãy xin lỗi với tất cả những người đã chết lẫn những người còn sống đau đớn vì những nỗi oan khiên từ thân phận nghèo hèn. Họ nghèo khổ bi đát vì các anh chia nhau cướp của họ hết rồi. Tiền vàng đô la các người vơ vào đầy túi tham, còn nợ thì trút lên đầu dân, mới mở mắt đã mang nợ hàng chục triệu đồng. Và còn nhiều, nhiều nữa, vì tội lỗi của các anh mà đất nước này nghèo mãi, không ngẩng đầu lên được.
  Quốc gia nào cũng có luật pháp và luật thi hành bình đẳng với tất cả mọi người. Làm đến chức vụ như các anh sao lại ngây thơ đi van xin những điều vô lý thế?

  Posted by Hải Vân | Tháng Một 21, 2018, 2:16 sáng
 3. Trong bản chất mỗi con người, ai cũng có cái tốt và cái xấu. Cái tốt dễ nhận thấy và phổ biến nhất và hầu như người nào cũng có là tình thương, lòng trắc ẩn. Cái xấu hầu như ai cũng có ít hoặc nhiều là lòng tham, tư lợi và ích kỷ (không ai không muốn giành lợi ích cho bản thân)…
  Bởi vậy ở môi trường tốt thì cái tốt sẽ được phát huy, còn ở môi trường xấu thì cái xấu sẽ sinh sôi nảy nở. (Ai chẳng thấy những năm qua, mỗi dịp Tết đến, các quan chức cấp huyện thì lũ lượt xếp hàng đi chúc mừng quan tỉnh, còn quan chức cấp tỉnh thì lũ lượt đánh ô tô ra Hà Nội chúc Tết lãnh đạo Trung ương. Chắc chắn không chỉ chúc suông bằng miệng mà trong túi quà là những chiếc phong bì dày cộp)…. Ai chẳng thấy các quan chức từ to đến nhỏ đều giàu (trừ một số liêm khiết hoặc chưa bị lộ), còn lại đều có ô tô, nhà lầu và tài sản gấp hàng trăm, hàng nghìn lần mức thu nhập từ lương, thưởng mà nhà nước trả cho họ. Tài sản đó lấy đâu ra nếu không phải là do tham nhũng, nhận hối lộ?
  Nhìn tướng mạo, gương mặt, ánh mắt ông Đinh La Thăng mình đánh giá đó là một con người có nhiều cái tốt hơn cái xấu. Nếu ở môi trường tốt hoặc có cơ hội làm lại, chắc ông ta sẽ làm được nhiều việc tốt hơn cho đất nước. Tiếc rằng giai đoạn ông ta làm lãnh đạo, nắm giữ các chức vụ quan trọng, môi trường cơ chế quá xấu, tham nhũng hoành hành gần như trở thành trào lưu,… Một thời gian dài Chính phủ quá nương nhẹ cho tham nhũng. Nếu lúc đó ông Thăng liêm khiết thì chưa chắc đã lên được vị trí cao tới cấp Ủy viên Bộ Chính trị. Bây giờ thì muộn rồi, luật pháp không nghiêm thì không thể làm gương được cho người khác…
  Rõ ràng, ông Đinh La Thăng không phải là trường hợp cá biệt hiện nay. Nếu bây giờ thanh tra tài sản, làm rõ dòng tiền của các quan chức từ cấp tỉnh đến trung ương, kể cả các doanh nghiệp cổ phần, thì chắc chắn còn lòi ra vô số những sai phạm và những khoản tham nhũng khổng lồ.
  Điều mà nhân dân mong muốn nhất không phải là trừng phạt nặng những kẻ tham ô, tham nhũng, bắt họ ngồi tù nhiều năm hay tử hình như những tội phạm khác, mà là phải làm cách nào để buộc những kẻ tham ô, tham nhũng trả lại tiền bạc, tài sản cho nhà nước để dân đỡ phải è cổ ra đóng đủ các loại thuế, phí. (Khi ngân sách nhà nước bị đục khoét, thiếu hụt, mất cân đối thì chính quyền buộc phải tìm các nguồn thu bổ sung vào: tăng thuế, nghĩ ra các loại phí buộc dân phải đóng góp. Khi ngân sách nhà nước dôi dư thì chính quyền mới nghĩ đến việc tăng các khoản phúc lợi xã hội, giảm hoặc bỏ các loại thuế, phí không cần thiết). Hy vọng sau chiến dịch chống tham nhũng lần này, Việt Nam sẽ thay đổi, sẽ tạo ra được một môi trường tốt, loại bỏ được tham nhũng cho dân được nhờ.

  Posted by Hải Quyền | Tháng Một 21, 2018, 2:50 sáng
 4. FB dày đặc lời xin lỗi của Trịnh Xuân Thanh với TBT Nguyễn Phú Trọng, lời xin được sang Đức chăm sóc vợ con còn Đinh La Thăng thì xin được về ăn cái tết cuối cùng với gia đình.
  Tôi ngạc nhiên trước sự thiếu hiểu biết pháp luật của hai quan chức cao cấp này. Làm sao mà HĐXX hay nói chung là những người đồng chí của các ông có thể chấp nhận lời xin ấy được cho dù có muốn giúp đến đâu chăng nữa.
  Lời cầu xin ấy quả là ngây thơ. Tại sao một quan chức cao cấp, đã kinh qua nhiều lớp huấn luyện chính trị, là một hạt giống đỏ của đảng, đã thấm nhuần tinh thần bất khuất của người cộng sản mà lại có thể phát biểu một câu như một em bé mẫu giáo thế nhỉ? Tôi quả thực là ngơ ngác không tin ở tai mình khi nghe câu này.
  Mà chốn công quyền, sao lại có cái kiểu xưng hô như người nhà thế được? Đây chính là điều mà xã hội Việt Nam cần thay đổi. Đã liên quan tới công việc thì đừng có xưng hô như người nhà, như người trong dòng họ. Điều này thể hiện văn hoá làng xã, văn hoá nâng đỡ, văn hoá xoa xuýt tình cảm xen vào công việc một cách không chuyên nghiệp, văn hoá huynh đệ, kẻ ban phát, người hưởng lộc rơi lộc vãi của bề trên.
  Nhưng rồi, tôi chợt hiểu ra rằng điều ấy không khó hiểu bởi Đinh La Thăng hay Trịnh Xuân Thanh đều là từ cái văn hoá ấy mà ra cho nên những gì họ nói chỉ là sản phẩm tất yếu mà thôi.
  Mà tại sao lại xin lỗi ông TBT, tiền thất thoát là từ tiền thuế của dân cơ mà? Trong hàng nghìn tỉ thất thoát ấy, có mấy đồng là của ông TBT? Ông TBT chỉ là người đứng đầu, phải chăng TXT xin lỗi riêng vì nghĩ một mình ông TBT có thể bất chấp luật pháp mà cho Thanh sang Đức chăm sóc vợ con?
  Đâu rồi kiến thức từ những khoá huấn luyện lý luận chính trị, sự hiểu biết thông thường về pháp luật, logic đơn giản và góc nhìn tổng thể của sự việc? Điều này chứng tỏ họ không hiểu hậu quả do họ gây ra nghiêm trọng đến đâu.
  Tôi viết và tự hỏi stt này có ích cho ai. Tôi nghĩ có ích cho những đồng chí của Thăng, của Thanh, những quan chức đang điều hành đất nước, những người mà mỗi chữ kí có thể sinh lợi hay gây hại cho ngân sách quốc gia hàng trăm, hàng nghìn tỉ đồng. Nhưng điều cần nói ở đây là tôi cảm thấy vô cùng buồn, buồn đến tuyệt vọng. Những cán bộ cao cấp, những đảng viên ưu tú, nắm những trọng trách vô cùng to lớn mà nhận thức về luật pháp, về hậu quả việc mình làm và cả cái cách xưng hô kì cục ấy thì quả là rất khó tìm từ để tả. Lãnh đạo cao cấp mà thế, những đồng chí xuất sắc mà thế thì những quan chức khác sẽ ra sao? Thể nào mà thỉnh thoảng một quan chức lại làm dậy sóng cộng đồng bằng một phát ngôn hết sức ngô nghê, như thể các đồng chí ấy vừa mới ngủ mấy chục năm, mới thức dậy vậy. Thử hỏi quan chức mà như thế thì đất nước này sẽ đi đâu về đâu? Những quan chức như Thăng như Thanh, thay vì trao dồi kiến thức về điều hành kinh tế, thay vì rèn luyện để thành lãnh đạo có tâm, có tầm, giống như nhiều quan chức khác, họ chỉ bận rộn chăm sóc quan hệ, lấy lòng anh Hai này, chị Ba kia và họ cứ tưởng con người của họ cũng đang lớn lên cùng với chức vị. Một sự ảo tưởng chết người, sự ảo tưởng làm thâm hụt hàng nghìn tỉ của nhân dân.
  Để đến giờ, khi đứng trước vành móng ngựa, họ bỗng vỡ oà trong tiếng khóc ngây thơ và ngô nghê như những đứa trẻ. Mà đúng họ là những đứa trẻ thật. Những đứa trẻ được nuông chiều, cầm trong tay hàng nghìn tỉ tiền thuế của dân để chơi trò trẻ con mang tên Dự Án, Đầu Tư, Kinh Tế… Tuy nhiên, tiếc thay, những đứa trẻ này lại rất nhiều tuổi và trót được mặc những cái áo lộng lẫy quyền cao chức trọng. Chỉ có điều những tiếc khóc ngây thơ kia, những lời van vỉ sướt mướt kia lại không đồng bộ với những tấm áo họ đã từng được mặc. Bi kịch là ở chỗ đấy.
  Tôi nghĩ những người đồng chí của họ chắc cũng buồn, cũng xấu hổ về những đồng chí ưu tú của mình, nhưng nhân dân sẽ không chỉ buồn mà còn đau, rất đau, bởi chính họ là nạn nhân của tấn trò cười ra nước mắt này, bởi tương lai của họ, tương lai của đất nước sẽ còn rất mù mịt khi mà những đồng chí của Thăng, của Thanh, những người giống họ về tư duy, về nhân cách còn đang rất nhiều, rất đông.
  Qua những sự thật này, nhân dân thầm cảm ơn ông TBT Nguyễn Phú Trọng và BCĐ phòng chống tham nhũng biết bao nhiêu, khi mà họ đang thay mặt nhân dân đòi lại những gì đã vã đang mất cho dân tộc này trường tồn.

  Posted by Hiền Tồ | Tháng Một 21, 2018, 10:37 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

 • 1 120 518

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: