Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Vướng Nghị định 116, Toyota và Honda dừng xuất xe sang Việt Nam

VOA    –  17/01/2018

Theo bản tin của nhật báo Nikkei của Nhật, hãng xe Toyota Motor và Honda Motor đã ngừng xuất xe sang thị trường Việt Nam kể từ đầu năm nay, sau khi Nghị định 116 được áp dụng, vì không đáp ứng được những đòi hỏi kiểm định nghiêm ngặt đối với các loại xe nhập khẩu.

Nghị định mới được áp dụng ngay khi Việt Nam bãi bỏ khoản thuế nhập khẩu 30% đối với ô tô nhập từ Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) kể từ ngày 1/ 1. Đây được xem là một động thái nhằm bảo hộ ngành công nghiệp ô tô trong nước trước sự cạnh tranh của xe nhập khẩu khi Hiệp định thương mại tự do AFTA có hiệu lực tối đa với mức thuế 5% cho các sản phẩm nhập khẩu trong khối ASEAN.

Hãng Toyota hôm 16/1 xác nhận đã ngừng xuất khẩu tất cả các sản phẩm sang thị trường Việt Nam.

Hãng xe Nhật Bản có nhà máy lắp ráp tại Việt Nam, nhưng lượng xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia và Nhật Bản chiếm khoảng 20% lượng xe bán ra trên thị trường, tương đương với 1.000 chiếc mỗi tháng. Các mẫu xe nhập khẩu của Toyota bao gồm Hilux, Yaris, Fortuner và dòng xe sang Lexus.

Chủ tịch Toyota Motor ở Thái Lan, Michinobu Sugata, cho biết trên thực tế, doanh số bán xe tại Việt Nam từ tháng 1 đến tháng 11 năm ngoái giảm 10%, xuống chỉ còn 245.000 chiếc, do người tiêu dùng chờ cho giá xe giảm xuống vào năm 2018 sau khi thuế nhập khẩu xe được gỡ bỏ.

“Chúng tôi dự đoán sẽ có bước nhảy vọt lớn vào năm 2018, nhưng do những rào cản phi thuế quan do chính phủ Việt Nam đưa ra nên chúng tôi không thể xuất khẩu ra thị trường này”, ông Sugata nói với báo chí ở Bangkok.

Nghị định 116 được đưa ra vào tháng 10/2017. Nghị định này đòi hỏi mỗi lô xe nhập cảng Việt Nam phải được kiểm tra khí thải và chất lượng an toàn kỹ thuật, trong khi theo quy định trước đó, mỗi dòng xe nhập khẩu chỉ cần kiểm định một chiếc đầu tiên.

Việc chờ đợi kiểm định, chạy kiểm tra khí thải, có thể mất đến 2 tháng và chi phí lên tới 10.000 đôla.

“Điều này gây lãng phí lớn về thời gian và tiền bạc”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam nói trong một tuyên bố gửi cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 12.

Nghị định 116 còn đòi hỏi tất cả các mẫu xe phải có giấy chứng nhận chất lượng, kiểu loại xe nhập khẩu do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia xuất khẩu cấp (VTA).

Tuy nhiên theo Nikkei, VTA là loại giấy tờ chứng minh xe đạt tiêu chuẩn của quốc gia mà xe được tiêu thụ, và thường là do các cơ quan của quốc gia nhập khẩu cấp.

Kể từ khi Nghị định 116 được đưa ra, các chính phủ Nhật Bản, Thái Lan và Mỹ đều bày tỏ mối quan ngại không thể bán được xe tại Việt Nam. Thậm chí, các quốc gia này còn cho rằng Nghị định 116 có thể vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

*********

Nguồn:

https://www.voatiengviet.com/a/vuong-nghi-dinh-116-toyota-va-honda-dung-xuat-xe-sang-viet-nam/4211769.html

Thảo luận

2 thoughts on “Vướng Nghị định 116, Toyota và Honda dừng xuất xe sang Việt Nam

 1. Liên quan đến thông tin Toyota và Honda tạm ngừng xuất khẩu ôtô sang Việt Nam, đại diện các hãng này tại Việt Nam xác nhận có việc này và cho biết nguyên nhân xuất phát từ điều kiện kinh doanh mới của Nghị định 116/2017/NĐ-CP.
  Nghị định quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô siết chặt hơn trước, trong đó đặt ra một số điều kiện mới buộc các doanh nghiệp phải đáp ứng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại Chính phủ vẫn chưa ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định này.
  Thât ra mỗi khi có một Nghị Định mới ra đời thay thế Nghị định cũ thì thường là phat sinh điều khoản mới nhằm đáp ứng yêu cầu mới nên phần nào gây khó khăn cho Doanh nghiệp khi họ chưa quen và chưa thích nghi kịp với điều kiện đặt ra, và thường là bao giờ cũng có phản ứng này nọ, dù sao đó cũng là những phản biện cần thiết để Nghị định sửa đổi bổ sung cho phù hợp thực tiễn.
  Hy vọng rằng các nhà tham mưu nhanh chóng đưa ra Hướng dẫn để giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí do chậm trễ có Văn bản Hướng dẫn thực hiện

  Posted by Quốc Thắng | Tháng Một 23, 2018, 1:08 sáng
 2. Trong khi một cường quốc về công nghiệp như CHLB Đức rất chú trọng hỗ trợ, đầu tư cho hai loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ để thực sự cường thịnh thì một kẻ ngu ngơ nghèo kiết xác như Việt nam lại đâm đầu vào những “quả đấm thép” bằng chủ yếu những đồng tiền vay mượn, để rồi “thịt nát xương tan”, có nguy cơ trở thành…ma đói. Trong khi đó, các quan tham mưu của Chính phủ thì ngồi phòng lạnh vẽ ra tới trên 7 nghìn loại “giấy phép con” để hành hạ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo điều kiện “trời cho” để các “roanh nghiệp nhớn” của Nhà nước đua nhau tham nhũng và tự phá phách chính “mình” cho đến rộc xương, cháy máng.
  Quả là, điếc không sợ súng, ếch ngồi đáy giếng coi trời bằng vung!
  Thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Xuân Phúc đã nhìn ra vấn đề cần phải tập trung đó là tập trung cho phát triển hai loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đó là hướng đi đúng đắn phù hợp trong tình hình hiện nay của Việt nam. Tuy muộn còn hơn không.

  Posted by Quê Tôi | Tháng Ba 10, 2018, 1:58 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

 • 1 120 518

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: